Ông Sunak cho biết số người di cư đến Vương quốc Anh là ‘quá cao’ sau khi dữ liệu chính thức cho thấy tỷ lệ di cư ròng năm ngoái ở mức cao kỷ lục.

1 Thu Tuong Sunak Chiu Ap Luc Khi Luong Di Cu Den Anh Dat Ky Luc 606000 NguoiDi cư ròng hàng năm đến Vương quốc Anh đạt mức cao kỷ lục 606.000 vào năm ngoái, theo ước tính chính thức, gây áp lực lên Thủ tướng Anh Rishi Sunak khi ông cam kết cắt giảm số lượng.

Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho biết sự gia tăng này chủ yếu đến từ các công dân không thuộc Liên minh Châu Âu, bao gồm cả những người tị nạn theo chương trình thị thực Ukraine của chính phủ Anh và những người di cư để làm việc và học tập.

Ông Sunak nói với đài truyền hình ITV sau khi dữ liệu được công bố: “Con số quá cao.”

Ông chỉ ra những cải cách được công bố vào đầu tuần này, theo đó sẽ loại bỏ quyền của một số sinh viên quốc tế được đưa các thành viên gia đình vào nước này.

Robert Jenrick, Bộ trưởng Nhập cư của Vương quốc Anh, cho biết tỷ lệ di cư thuần của quốc gia này dự kiến sẽ giảm xuống mức trước đại dịch trong trung hạn.

Ông Jenrick cho biết một quy định hạn chế di cư mới đối với những người phụ thuộc của sinh viên nước ngoài sẽ “có tác động rõ rệt đến di cư ròng”.

Mức độ di cư hợp pháp cao từ lâu đã thống trị các diễn ngôn chính trị của Anh và chủ đề này là động lực chính của cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý năm 2016 để rời khỏi Liên minh châu Âu.

Trong hơn 10 năm, các chính phủ liên tiếp do đảng Bảo thủ lãnh đạo đã hứa sẽ cắt giảm di cư, và từng nhắm mục tiêu con số ròng dưới 100.000.

Nhưng dữ liệu của ONS được công bố vào thứ Năm cho thấy 606.000 người đã đến Anh trong năm kết thúc vào tháng 12 năm 2022.

Dữ liệu trước đó cho năm kết thúc vào tháng 6 năm 2022 cho thấy con số ròng là 504.000 và con số này đã được sửa đổi tăng lên trong bản phát hành mới nhất thành 606.000.

Các nhà lãnh đạo của chiến dịch trưng cầu dân ý về Brexit lập luận rằng việc rời khỏi EU sẽ giúp Anh kiểm soát tốt hơn biên giới của mình và nhiều người đã bỏ phiếu rời khỏi khối, viện dẫn tỷ lệ di cư cao và áp lực đặt ra đối với các dịch vụ công.

Nhưng trong những năm gần đây, Anh đã mở các chương trình cấp thị thực cho người dân Ukraine và Hồng Kông, trong khi các công ty trong các lĩnh vực như kỹ thuật, xây dựng và ăn uống đã kêu gọi chính phủ cho phép họ thuê nhân viên quốc tế để bù đắp tình trạng thiếu lao động.

ONS cho biết 925.000 trong số những người đến Anh vào năm 2022 là công dân ngoài EU, chỉ có 151.000 đến từ EU và 88.000 là công dân Anh.

Người ta ước tính rằng vào năm 2022 theo các chương trình thị thực đặc biệt, đã có 114.000 lượt người đến dài hạn từ Ukraine và 52.000 lượt từ Hồng Kông.

Di cư thuần đến Anh vào năm 2015, một năm trước cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, là 329.000 người.

Ông Sunak cũng đã cam kết trấn áp tình trạng di cư bất thường sau khi hàng chục nghìn người đến trên những chiếc thuyền nhỏ qua eo biển Manche từ lục địa châu Âu trong những năm gần đây.

Ngân Hà (theo Al Jazeera)

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga