Ngày 25/5, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã kêu gọi các cử tri gốc Latinh không ủng hộ Thống đốc Florida Ron DeSantis trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ sắp tới. Ông Lopez Obrador cáo buộc ông DeSantis đang cố gắng giành phiếu bầu bằng cái giá phải trả của những người di cư.

1 Tong Thong Mexico Keu Goi Cu Tri Goc Latinh O My Phan Doi Ong Desantis

(Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador/Ảnh: Getty Images)

Tối hôm 24/5, ông DeSantis tuyên bố sẽ tìm kiếm đề cử của Đảng Cộng hòa cho cuộc đua tổng thống năm 2024 và cam kết sẽ xây một bức tường biên giới với Mexico. Đây là động thái mới nhất trong một loạt các nhận định cứng rắn về vấn đề nhập cư mà ông cho rằng đã gây được tiếng vang với các cử tri gốc Latinh, những người muốn có sự thực thi mạnh mẽ.

Tổng thống Mexico Lopez Obrador đã bác bỏ những nhận định đó.

“Tất cả những mánh khóe chính trị của ông ấy với người di cư là vì ông ấy muốn trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng hòa”, ông Lopez Obrador phát biểu trong một cuộc họp báo của chính phủ. “Tôi hy vọng những người nói tiếng Tây Ban Nha ở Florida thức tỉnh và đừng cho ông ta một phiếu bầu nào.”

Ông DeSantis ủng hộ an ninh biên giới và chế nhạo cái gọi là “những thành phố trú ẩn” nơi người di cư có thể cư trú. Ông cho biết mình sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ đối với tình trạng nhập cư bất hợp pháp và hạn chế tị nạn.

Thống đốc Florida nói với Fox News: “Ngày đầu tiên, đó là tình trạng khẩn cấp quốc gia. Chúng tôi sẽ huy động mọi nguồn lực để xây dựng bức tường biên giới, đóng cửa biên giới.”

Cùng với việc xây dựng bức tường, ông DeSantis khẳng định ông sẽ xây dựng các chương trình tương tự như chính sách “Ở lại Mexico” của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, yêu cầu những người xin tị nạn phải ở lại Mexico trong khi chờ đợi các phiên điều trần của Mỹ.

Ông Lopez Obrador trước đây đã từng cảnh báo các Đảng viên Cộng hòa không nhắm mục tiêu vào người di cư vì lợi ích chính trị và cũng đã tấn công cựu Tổng thống Trump ngay sau khi ông Trump đắc cử vì các chính sách nhập cư trong nhiệm kỳ trước.

Tuy nhiên sau khi lên nắm quyền vào năm 2018, ông Lopez Obrador đã tán thành những áp lực nhằm thắt chặt biên giới Mexico của ông Trump.

Nhiệm kỳ của ông Lopez Obrador sẽ kết thúc trước cuộc bầu cử tiếp theo của Hoa Kỳ và ông hiện đang tìm cách tập hợp sự ủng hộ cho người kế nhiệm sẽ được bầu vào tháng 6/2024.

Vy An (Theo Reuters)

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga