Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng Trung Quốc có khả năng tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm các đường ống dẫn dầu khí và hệ thống đường sắt, sau khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra một nhóm tin tặc Trung Quốc đã theo dõi các mạng như vậy.

Trung Quốc đã bác bỏ những khẳng định rằng gián điệp của họ đang theo dõi các mục tiêu phương Tây, gọi cảnh báo do Mỹ và các đồng minh đưa ra là “chiến dịch thông tin sai lệch”.

1 My Canh Bao Trung Quoc Co The Hack Co So Ha Tang Nhu Duong Ong Duong Sat

 (Ảnh minh họa, Shutterstock)

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo hôm thứ Năm (25/5) rằng Trung Quốc có khả năng tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm các đường ống dẫn dầu khí và hệ thống đường sắt, sau khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra một nhóm tin tặc Trung Quốc đã theo dõi các mạng như vậy.

Một cảnh báo đa quốc gia được đưa ra hôm thứ Tư tiết lộ chiến dịch gián điệp mạng của Trung Quốc nhắm vào các mục tiêu quân sự và chính phủ ở Hoa Kỳ.

Chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ những khẳng định rằng các gián điệp của họ đang theo đuổi các mục tiêu phương Tây, gọi cảnh báo do Hoa Kỳ và các đồng minh đưa ra là “chiến dịch thông tin sai lệch”.

Các quan chức Mỹ cho biết họ vẫn đang trong quá trình kiểm soát mối đe dọa.

Cơ quan an ninh cơ sở hạ tầng và an ninh mạng Hoa Kỳ (CISA) cho biết họ đang làm việc để hiểu mức độ của các cuộc xâm nhập tiềm ẩn và các tác động liên quan.

Theo các nhà nghiên cứu và quan chức, một phần thách thức trong việc chống lại hoạt động gián điệp này là nó bí mật hơn các hoạt động gián điệp thông thường.

Các nhà phân tích của Microsoft, những người đã xác định chiến dịch mà họ đặt tên là Cơn bão Volt, cho biết nó “có thể làm gián đoạn cơ sở hạ tầng liên lạc quan trọng giữa Hoa Kỳ và khu vực châu Á trong các cuộc khủng hoảng trong tương lai” – một dấu hiệu cho thấy căng thẳng Mỹ-Trung leo thang về vấn đề Đài Loan và các vấn đề khác.

“Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đánh giá rằng Trung Quốc gần như chắc chắn có khả năng thực hiện các cuộc tấn công mạng có thể làm gián đoạn các dịch vụ cơ sở hạ tầng quan trọng ở Hoa Kỳ, bao gồm chống lại các đường ống dẫn dầu khí và hệ thống đường sắt”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Matthew Miller cho biết trong một cuộc họp báo.

“Điều quan trọng đối với chính phủ và những người bảo vệ mạng trong cộng đồng là phải luôn cảnh giác.”

Các cơ quan của Hoa Kỳ đã và đang thúc đẩy các hoạt động an ninh mạng được cải thiện trong ngành cơ sở hạ tầng quan trọng do tư nhân nắm giữ phần lớn, sau vụ tấn công Đường ống Thuộc địa quan trọng vào năm 2021 đã làm gián đoạn gần một nửa nguồn cung cấp nhiên liệu của Bờ Đông Hoa Kỳ.

Các cơ quan tình báo ở Hoa Kỳ, Anh và các đồng minh thân cận đã đưa ra cảnh báo vào thứ Tư để cảnh báo về Cơn bão Volt. Microsoft cho biết nhóm này đã nhắm mục tiêu vào các tổ chức cơ sở hạ tầng quan trọng ở lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương và họ đang sử dụng các thiết bị FortiGuard của công ty bảo mật Fortinet để đột nhập vào mạng của mục tiêu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning nói với các phóng viên rằng các cảnh báo do Hoa Kỳ, Anh, Canada, Australia và New Zealand đưa ra nhằm thúc đẩy liên minh tình báo của họ – được gọi là Ngũ Nhãn – và chính Washington đã phạm tội tấn công mạng.

Lê Vy (theo Reuters)

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga