Israel mở chiến dịch đột kích giải cứu hai con tin dưới làn không kích yểm trợ tại thành phố Rafah, cực nam Dải Gaza, khiến 50 người thiệt mạng.

Quân đội Israel (IDF) rạng sáng nay mở chiến dịch đột kích giải cứu hai con tin tại thành phố Rafah phía nam Dải Gaza. Phát ngôn viên IDF Daniel Hagari cho biết hai con tin bị giam trong một căn hộ hai tầng ở thành phố. Lính Hamas canh gác bên trong, bên ngoài và các tòa nhà lân cận căn hộ.

Lính đặc nhiệm IDF xông vào căn hộ lúc 1h49, một phút sau khi IDF mở đợt không kích quy mô lớn vào khu vực xung quanh. Giới chức bệnh viện Palestine cho biết 50 người thiệt mạng trong các đợt không kích yểm trợ này.

Bác sĩ Marwan al-Hams, giám đốc bệnh viện Abu Youssef al-Najjar ở Rafah, cho biết phụ nữ và trẻ em nằm trong số những người thiệt mạng trong đợt không kích. Hàng chục người khác bị thương.

Lính IDF sau đó đưa hai con tin Israel gồm Fernando Simon Marman, 60 tuổi, và Louis Har, 70 tuổi, đến khu vực an toàn, kiểm tra y tế rồi chuyển họ đến bệnh viện ở Israel.

1 Israel Khong Kich Khien 50 Nguoi Chet Khi Giai Cuu Hai Con Tin

Người Palestine đi ngang qua tòa nhà đổ nát sau đợt không kích của Israel vào Rafah, ngày 11/2. Ảnh: AP

Hai con tin có sức khỏe tốt. Đây là hai trong ba con tin đầu tiên được IDF giải cứu thành công và an toàn. IDF hồi tháng 11 cũng giải cứu một nữ quân nhân bị giam ở Gaza.

Phát ngôn viên IDF cho hay chiến dịch giải cứu được lên kế hoạch từ lâu, dựa trên thông tin tình báo.

Ngày 10/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ điều quân tấn công thành phố Rafah, miền nam Dải Gaza, để xóa sổ các tiểu đoàn còn sót lại của Hamas.

Hơn một nửa trong số 2,3 triệu dân tại Dải Gaza đã di tản tới thành phố giáp Ai Cập này để tránh giao tranh tại các khu dân cư gần biên giới với Israel. Kế hoạch tấn công Rafah làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra thương vong lớn về dân thường.

2 Israel Khong Kich Khien 50 Nguoi Chet Khi Giai Cuu Hai Con Tin

Vị trí các đô thị ở Dải Gaza. Đồ họa: BBC

Đức Trung (Theo AP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga