Hamas nêu ra kịch bản có thể dẫn tới việc đàm phán với Israel về việc trao trả con tin đổ vỡ.

1 Hamas Ra Toi Hau Thu Voi Israel

Hầu hết người Palestine phải di tản do chiến sự ở Gaza đang trú ẩn ở thành phố Rafah ở phía nam dải đất (Ảnh: Reuters).

Kênh truyền hình Aqsa dẫn lời một lãnh đạo cấp cao của Hamas cho biết hôm 11/2 rằng bất cứ cuộc tấn công trên bộ nào của Israel vào Rafah sẽ làm chấm dứt các cuộc đàm phán trao đổi con tin giữa 2 bên.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết họ đã ra lệnh cho quân đội xây dựng kế hoạch sơ tán Rafah và tấn công 4 tiểu đoàn Hamas mà Tel Aviv cho biết đang được triển khai ở đó.

Hầu hết những người dân thường ở Gaza phải di tản đã tới Rafah ở giáp biên giới với Ai Cập để trú ẩn.

Sau các cuộc đàm phán ngừng bắn không có kết quả, ông Netanyahu trong tuần này tuyên bố lực lượng Israel sẽ chiến đấu cho đến khi "chiến thắng hoàn toàn".

Trước đó, quân đội Israel đã đề nghị dân thường di chuyển về phía nam khi Tel Aviv mở cuộc tấn công ở bắc Gaza. Tuy nhiên, nếu Israel tiếp tục tấn công Rafah, người dân sẽ không còn nơi nào để đi. Các tổ chức nhân đạo cảnh báo kịch bản nhiều người có thể thiệt mạng khi Israel mở cuộc tấn công.

Cuộc chiến ở Gaza bắt đầu vào ngày 7/10/2023 khi các thành viên Hamas tấn công vào khu vực do Israel kiểm soát, làm khoảng 1.200 người thiệt mạng. Theo thống kê của Israel, Hamas cũng bắt giữ 250 con tin.

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, những cuộc tấn công đáp trả của Israel đã khiến hơn 28.000 người Palestine ở Gaza thiệt mạng, phần lớn là dân thường.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã cảnh báo Israel không nên tiến hành các cuộc tấn công vào miền nam Gaza vì điều đó sẽ chỉ dẫn đến nhiều thường dân thiệt mạng hơn.

Bà Baerbock viết: "Một cuộc tấn công của quân đội Israel vào Rafah sẽ là một thảm họa nhân đạo sắp xảy ra. Israel phải tự bảo vệ mình trước Hamas, nhưng đồng thời phải giảm nỗi đau khổ của dân thường càng nhiều càng tốt."

Ngoại trưởng Hà Lan Hanke Bruins Slot gọi cuộc tấn công trên bộ dự kiến xảy ra ở Rafah là "không thể biện minh được" vì nơi này có quá đông người tị nạn.

Ngoại trưởng Anh David Cameron cho biết "hơn một nửa dân số Gaza đang ở trong khu vực này". Ông kêu gọi "tạm dừng ngay lập tức" các cuộc giao tranh, đồng thời Hamas cần thả những con tin còn lại.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga