Thủ tướng Hungary Viktor Orbán cho rằng Ukraine nên trở thành "vùng đệm" giữa Nga và phương Tây, nhấn mạnh Kiev không nên được kết nạp vào EU hoặc NATO.

1 Thu Tuong Hungary Noi Ukraine Nen Thanh Vung Dem Giua Nga Va Phuong Tay

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (Ảnh: EPA).

Báo Die Presse đưa tin, Thủ tướng Orbán đã nói về kịch bản tốt nhất cho Ukraine là thành "vùng đệm" giữa Nga và phương Tây.

Phương án này sẽ cho phép Ukraine sẽ được cấp đảm bảo an ninh nhất định nhưng không kết nạp Kiev vào EU hoặc NATO, người đứng đầu chính phủ Hungary nhấn mạnh.

"Dù bạn có muốn hay không, dù người Ukraine có thích hay không, Ukraine vẫn ở vị trí đó trên bản đồ. Kịch bản tốt nhất là Ukraine sẽ trở thành vùng đệm giữa Nga và phương Tây, tất nhiên là với sự đảm bảo về an ninh. Nếu điều đó không hiệu quả, Ukraine sẽ có thể tiếp tục mất lãnh thổ", ông nói.

Thủ tướng Hungary cho rằng, Nga sẽ "không bao giờ chấp nhận có một thành viên EU và NATO như Ukraine ở gần biên giới của mình" và nếu kịch bản kết nạp Kiev vào liên minh phương Tây xảy ra, Moscow có thể tiếp tục tấn công.

Ngoài ra, ông Orbán tin rằng Ukraine và Gruzia đã có thể gia nhập EU và NATO vào năm 2008 nhưng họ đã bỏ lỡ cơ hội.

Tuy nhiên, ông phản đối những quan điểm cho rằng việc kết nạp Ukraine vào 2 liên minh trên sẽ bảo vệ cho châu Âu vì hầu hết các nước EU đều là thành viên NATO. Ông cũng cho rằng liên minh NATO mạnh hơn Nga.

"Không có nguy cơ Nga tấn công một thành viên NATO", ông nhận định. Quan điểm của ông khá khác biệt so với một số nhà lãnh đạo NATO khác khi trong thời gian qua họ cảnh báo về kịch bản xung đột với Nga có thể bùng phát trong vài năm tới.

"Chúng ta phải thể hiện sức mạnh và truyền đạt rõ ràng cho người Nga rằng chúng ta có lợi ích riêng của mình, họ có lợi ích của họ và trên cơ sở này, chúng ta có thể đàm phán điều gì đó", ông Orbán gợi ý.

Ông cũng dự đoán Nga sẽ không coi Ukraine là đối tác nghiêm túc trong quá trình thương lượng mà "chỉ có Mỹ và có thể cả EU".

Ông Orbán nhận định chiến sự Nga - Ukraine không thể khép lại vào năm 2024 và cho rằng cần phải "ít nhất phải đảm bảo một lệnh ngừng bắn và tạo ra một tình huống có thể tiến hành các cuộc đàm phán".

Ông cũng đánh giá châu Âu không thể hỗ trợ Ukraine đủ vũ khí vì dư luận xã hội ở khu vực này nghĩ rằng họ đã viện trợ là quá nhiều.

"Châu Âu không đủ khả năng để giúp Ukraine cho đến khi nước này giành chiến thắng về mặt quân sự", ông nói.

Hungary là thành viên EU và NATO nhưng giữ quan điểm tương đối trung lập vì phụ thuộc lớn vào năng lượng Nga. Nước này từ chối gửi vũ khí cho Ukraine và không đồng thuận với các lệnh trừng phạt năng lượng Nga mà EU đề xuất, cho rằng các biện pháp này sẽ gây thiệt hại cho liên minh.

Hungary nhiều lần kêu gọi cộng đồng quốc tế nên tập trung vào việc ngăn căng thẳng hiện tại giữa Nga và NATO trở nên tồi tệ hơn.

Ông Orbán từng khẳng định cách duy nhất để ngăn chặn những người trong cuộc xung đột "thiệt mạng vô nghĩa" chính là nhất trí lệnh ngừng bắn ngay lập tức và bắt đầu đàm phán hòa bình để đạt được thỏa thuận nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine.

Theo UP

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga