Với mong muốn lưu giữ những ký ức về tuổi thơ tươi đẹp, yên bình, mẹ Việt đang sinh sống tại Nga đã thiết kế căn bếp củi và tạo dựng khu vườn tuyệt đẹp với đủ các loại cây trái.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, chị Hồ Xuân (SN 1985) khiến nhiều người trầm trồ, ngưỡng mộ với khu vườn rộng 3.000m2 ngập sắc màu hoa lá. Nhìn qua hình ảnh, nhiều người dành lời khen và không khỏi ao ước cũng có khu vườn như vậy.

Được biết, chị Xuân cùng chồng và 5 người con hiện đang sinh sống, làm việc tại Nga. Với hi vọng vun vén cho tổ ấm nhỏ ở "quê hương thứ 2", cô đã tự tay lên ý tưởng và thiết kế một khu vườn hoa lá quanh nhà.

 

132 1 Bep Cui Tuoi Tho Va Khu Vuon 3000m2 Cay Trai Triu Canh Cua Me Viet Tai Nga

 

132 2 Bep Cui Tuoi Tho Va Khu Vuon 3000m2 Cay Trai Triu Canh Cua Me Viet Tai Nga

Khu vườn trĩu quả của chị Xuân

Chị Xuân kể, quê chị nằm ở ven dòng sông Lam, dưới chân núi Lam Thành, tỉnh Nghệ An. Hồi nhỏ, mỗi lần chiều xuống chị đến cạnh ngôi mộ của cha, đứng trên cao nhìn xuống và cảm nhận vẻ đẹp tuyệt vời của quê hương.

“Đứng trên cao nhìn xuống tôi thấy cảnh quê mình đẹp biết bao, cánh đồng bao la một màu xanh ngát thẳng cánh cò bay, nhà nào nhà nấy đều có khói bay lên từ bếp. Khung cảnh mờ ảo trong khói lam chiều, đẹp đến mê hồn".

Năm chị về thăm, ở quê vẫn đẹp vậy nhưng đã có nhiều thay đổi. Quê không còn luỹ tre xanh, hàng cây cắt tỉa ngay ngắn mà thay vào đó là bê tông, gạch đá xi măng, bếp củi mọi người ít dùng đến thay vào đó là bếp gas. Sự thay đổi đó khiến chị càng thấy nhớ cảnh quê hương ngày xưa. Đó cũng là lý do chị muốn được làm một chiếc bếp củi gần vườn để vơi đi nỗi nhớ quê nhà ngày xưa.

 

132 3 Bep Cui Tuoi Tho Va Khu Vuon 3000m2 Cay Trai Triu Canh Cua Me Viet Tai Nga

132 4 Bep Cui Tuoi Tho Va Khu Vuon 3000m2 Cay Trai Triu Canh Cua Me Viet Tai Nga

“Cả mẹ, chồng và bạn bè đều bảo tôi khác người, giờ người ta thích nhanh gọn sạch sẽ, hiện đại nhưng tôi lại thích những điều giản dị. Tôi yêu bếp, nghiện vườn nên mỗi lần dọn dẹp đều không thấy mệt, cảm thấy rất vui khi được tự tay chăm sóc khu vườn của mình”, chị Xuân chia sẻ.

 

132 5 Bep Cui Tuoi Tho Va Khu Vuon 3000m2 Cay Trai Triu Canh Cua Me Viet Tai Nga

 

132 6 Bep Cui Tuoi Tho Va Khu Vuon 3000m2 Cay Trai Triu Canh Cua Me Viet Tai Nga

 

132 7 Bep Cui Tuoi Tho Va Khu Vuon 3000m2 Cay Trai Triu Canh Cua Me Viet Tai Nga

 

132 8 Bep Cui Tuoi Tho Va Khu Vuon 3000m2 Cay Trai Triu Canh Cua Me Viet Tai Nga

132 9 Bep Cui Tuoi Tho Va Khu Vuon 3000m2 Cay Trai Triu Canh Cua Me Viet Tai Nga

Sau thời gian thuyết phục, chị cũng được chồng đáp ứng lời đề nghị làm thêm chiếc bếp ở ngoài vườn.

Mỗi lần đốt củi nấu xong chị chạy lên ban công tầng 2 đứng nhìn khói bay ra từ ống khói. Nhìn cảnh đó chị cảm thấy bản thân yên bình, giống như cảnh hồi nhỏ chị vẫn ngắm.

 

132 10 Bep Cui Tuoi Tho Va Khu Vuon 3000m2 Cay Trai Triu Canh Cua Me Viet Tai Nga

132 11 Bep Cui Tuoi Tho Va Khu Vuon 3000m2 Cay Trai Triu Canh Cua Me Viet Tai Nga

 

Dù vườn và bếp không đẹp bằng và mộc mạc chân chất như trong ký ức ngày xưa nhưng từng đó cũng đủ làm chị thỏa nỗi mong nhớ quê hương. Từ khi có vườn và bếp, các con chị được gần gũi với thiên nhiên, được ngồi cùng nhau ăn cơm ngoài trời mát, chị như tìm thấy tuổi thơ đã từng trải qua với nhiều ký ức tươi đẹp.

Vợ chồng chị đã biến mảnh vườn 3000 m2 suốt 25 năm không có người ở trở thành khu vườn đúng mong ước - khu vườn Việt Nam giữa lòng nước Nga nơi gia đình chị đang sinh sống. Chị Xuân trồng và nhiều loại rau, cây ăn quả, trồng hoa, nuôi gà,… để thoả mãn niềm đam mê vườn tược của mình.

 

132 12 Bep Cui Tuoi Tho Va Khu Vuon 3000m2 Cay Trai Triu Canh Cua Me Viet Tai Nga

132 13 Bep Cui Tuoi Tho Va Khu Vuon 3000m2 Cay Trai Triu Canh Cua Me Viet Tai Nga

132 14 Bep Cui Tuoi Tho Va Khu Vuon 3000m2 Cay Trai Triu Canh Cua Me Viet Tai Nga

132 15 Bep Cui Tuoi Tho Va Khu Vuon 3000m2 Cay Trai Triu Canh Cua Me Viet Tai Nga

“Hằng ngày các con tôi giúp tôi nhặt trứng gà, hái rau, dọn cỏ. Thỉnh thoảng các con lại được tiếp nhiều bạn khách đặc biệt như nhím, thỏ, chim chóc,… từ rừng vào chơi, cụ rùa từ hồ công viên lên thăm”, chị Xuân vui vẻ nói.

Thời gian rảnh chị Xuân lại tìm tòi, học hỏi và tự nghiên cứu làm các món ăn Việt Nam truyền thống, nhất vào dịp lễ Tết. Chị đã và đang cố gắng làm điều này cùng mong muốn các con hiểu được cội nguồn, hiểu được cuộc sống mộc mạc, giản dị với đức tính chịu thương chịu khó của con người Việt Nam.

Mai Phương

Ảnh: NVCC

Nguồn: infonet.vietnamnet.vn

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga