Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói như vậy tại Hội nghị nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính thành phố Hà Nội năm 2022, diễn ra trong ngày 18-8 tại Hà Nội.

1 Chu Tich Ha Noi Goc Cua Cai Cach Hanh Chinh La Thai Do Cua Can Bo Voi Nguoi Dan

Toàn cảnh hội nghị - Ảnh: UBND TP Hà Nội

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và được trực tuyến đến 24 điểm cầu sở, ngành và 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội.

Về công tác cải cách hành chính 7 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2022 của TP Hà Nội, giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà cho biết công tác cải cách hành chính của TP đã được cải thiện và nâng cao, chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền TP năm 2021 được duy trì và có sự chuyển biến.

Bà Hà cho biết đến nay 100% thủ tục hành chính được tiếp nhận, giải quyết theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Hệ thống thông tin một cửa điện tử, cổng dịch vụ công trực tuyến của TP đã thực hiện đồng bộ với Cổng dịch vụ công quốc gia theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin theo quy định. 

Việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính được giám sát, kiểm soát chặt chẽ nên đã hạn chế tối đa việc nhũng nhiễu, chậm trễ trong việc giải quyết thủ tục, đảm bảo các quy định trong công tác phòng dịch.

"Kết quả giải quyết hồ sơ đúng hạn, trước hạn trên toàn TP là hơn 1 triệu hồ sơ, đạt tỉ lệ 99,78%" -  bà Hà nói.

Thái độ của chính quyền là gốc của cải cách hành chính

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: cải cách hành chính được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP trong thời gian qua, được người dân mong mỏi.

Ông cho rằng gốc, bản chất của cải cách hành chính là thái độ của cán bộ, công chức chính quyền với người dân và doanh nghiệp, trên cơ sở thiết kế quy trình giải quyết công việc phù hợp. 

Dù có thiết kế bộ máy phù hợp thế nào, quan trọng vẫn là người ngồi vận hành bộ máy đó và mối quan hệ trong hệ thống"

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh

2 Chu Tich Ha Noi Goc Cua Cai Cach Hanh Chinh La Thai Do Cua Can Bo Voi Nguoi Dan

Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị - Ảnh: UBND TP Hà Nội

Chủ tịch UBND TP đề nghị mỗi đơn vị, địa phương có kế hoạch riêng để khắc phục những điểm hạn chế đã được chỉ ra, nâng cao công tác cải cách hành chính; lãnh đạo các đơn vị chuyển tải thông điệp tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động để tạo nên sự khác biệt tốt về thái độ đối với người dân và doanh nghiệp trên tinh thần tôn trọng, phục vụ.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đánh giá cao việc UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị quy mô lớn về công tác cải cách hành chính. Ghi nhận TP Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực trong 7 tháng đầu năm, tuy nhiên, thứ trưởng đề nghị Hà Nội thẳng thắn nhìn nhận những mặt còn hạn chế, đồng thời thực hiện các giải pháp mà TP đã đặt ra.

Thứ trưởng cũng đề nghị thời gian tới Hà Nội cần rà soát lại những vấn đề bất cập, tránh chồng chéo trong việc quản lý. Đồng thời, lưu ý trong vấn đề công vụ phải gắn với xây dựng thủ đô văn minh, văn hiến, cố gắng tạo sự khác biệt ấn tượng trong công tác tiếp dân. Đặc biệt, Hà Nội phải là TP thông minh, đi đầu trong chuyển đổi số, bởi có điều kiện về cơ sở, về đầu tư vốn và có tư duy mạnh mẽ.

Trong khuôn khổ hội nghị, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho rằng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, kiểm tra cải cách hành chính, thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Đồng thời, xử lý nghiêm những trường hợp tiêu cực, nhũng nhiễu, vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa ứng xử; chủ động tham mưu, đề xuất những sáng kiến, mô hình mới tạo bước đột phá trong cải cách hành chính của thành phố; kịp thời đề xuất khen thưởng các điển hình tiên tiến trong việc thực hiện các nhiệm vụ.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga