Cơ quan Tình báo Quân đội Ukraine (HUR) tuyên bố, các máy bay không người lái (UAV) của nước này đã tấn công Nhà máy chế tạo máy bay Gorbunov ở Kazan, thủ phủ vùng Tatarstan vào sáng 17/4.

Ukraine tuyên bố đã tấn công một nhà máy chế tạo máy bay ném bom của quân đội Nga, cách biên giới Ukraine hơn 1.200km.

1 Ukraine Tan Cong Co So Che Tao May Bay Nem Bom Nam Sau Trong Lanh Tho Nga

Binh sĩ Ukraineddang chuẩn bị cho một vụ phóng UAV (Ảnh: Getty).

Nhà máy này chuyên sản xuất bệ phóng tên lửa và máy bay chuyên dụng, trong đó có các máy bay ném bom Tu-22M3 và Tu-160M. Nhà máy cách Moscow gần 700km, và cách biên giới Ukraine hơn 1.200km.

Nguồn tin HUR cho biết, Ukraine đang tiếp tục đánh giá kết quả vụ tập kích, mức độ thiệt hại đối với Nga. Moscow chưa đưa ra bình luận.

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội sáng qua nói rằng còi báo động đã vang lên ở khu vực Kazan trước khi xuất hiện những tiếng nổ lớn tại nhà máy Gorbunov khoảng 10h cùng ngày.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã bắn hạ 2 UAV của Ukraine ở vùng Tatarstan và Mordovia.

Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga cho biết, các chuyến bay dân sự tại sân bay Kazan và Nizhnekamsk ở vùng Tatarstan đã phải tạm hoãn gần 2 giờ đồng hồ.

Cùng ngày, mạng xã hội lan truyền một số video được cho là vụ nổ lớn tại căn cứ không quân Dzhankoi của Nga ở bán đảo Crimea.

Đây là nơi đồn trú của Trung đoàn trực thăng 39 thuộc Sư đoàn hàng không hỗn hợp số 27 của Nga. Trung đoàn sử dụng nhiều loại trực thăng tấn công khác nhau, bao gồm Ka-52 Alligator, Mi-8, Mi-28N và Mi-35M.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận quân đội Ukraine đã "tấn công chính xác" vào căn cứ Dzhankoi. Ông cho biết, vụ tập kích "phá hủy trang thiết bị và cơ sở hạ tầng quân sự của Nga".

Trước đó, theo các nguồn tin truyền thông địa phương của Nga, vụ tấn công khiến khoảng 30 người thiệt mạng và 80 người ở căn cứ bị thương.

Gần đây, trong bối cảnh thiếu hệ thống phòng không, Ukraine tăng cường các cuộc tập kích vào sâu lãnh thổ của Nga, nhắm đến các mục tiêu bao gồm cả quân sự và kinh tế như căn cứ quân sự, nhà máy lọc dầu.

Đây được cho là một phần trong nỗ lực của Ukraine nhằm làm gián đoạn nguồn tiếp tế của Nga cho "chiến dịch quân sự đặc biệt", làm suy yếu "huyết mạch kinh tế" Nga, đánh vào tâm lý của Moscow.

Ngoài ra, chiến thuật này của Kiev có thể nhằm khiến Nga chuyển trọng tâm tấn công Ukraine để lui về phòng thủ trong nước trong bối cảnh Ukraine thiếu nghiêm trọng hệ thống phòng không.

Trong hơn 2 năm diễn ra xung đột, Ukraine không ngừng đẩy mạnh phát triển UAV. UAV tầm xa được xem là giải pháp bù đắp cho việc Kiev thiếu tên lửa tầm trung và tầm xa.

Bộ trưởng Công nghiệp Chiến lược Oleksandr Kamyshin cho biết, UAV do Ukraine sản xuất hiện có thể bay quãng đường lên tới 1.250km.

Báo Bild của Đức đầu tháng này đưa tin, Ukraine đang phát triển máy bay không người lái mới có khả năng tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Với tầm bắn từ 2.500km đến 3.000km, UAV này có thể tấn công các mục tiêu quân sự ngoài vùng lãnh thổ Ural.

Theo Newsweek

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga