Một quan chức cấp cao của Đức cảnh báo rằng Nga có thể sẵn sàng tấn công NATO trong 5-8 năm tới.

1 Tuong Duc Nga Co The San Sang Tan Cong Nato Trong 5 8 Nam Toi

Tướng Carsten Breuer, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Đức (Ảnh: dpa).

Trung tướng Đức Carsten Breuer, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Đức, cho biết, Nga có thể sẵn sàng về mặt quân sự để tấn công các nước thuộc NATO trong thời gian 5-8 năm nữa nếu Moscow muốn làm như vậy.

Theo ông, Nga có thể thực hiện vụ tấn công khi nước này đã xây dựng lại lực lượng bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến với Ukraine.

Ông Breuer cho biết: "Khi đó, dựa trên phân tích của chúng tôi, Nga sẽ tái thiết lực lượng của mình đến mức có thể thực hiện được một cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ NATO".

"Tôi không nói điều đó sẽ xảy ra nhưng điều đó có thể xảy ra", ông nói hôm 17/4.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất trong quan hệ của Moscow với phương Tây kể từ Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Gần đây, nhiều quan chức phương Tây cố gắng kêu gọi ủng hộ viện trợ bổ sung cho Ukraine bằng cách tuyên bố rằng Nga sẽ không dừng lại nếu Ukraine bị đánh bại trên chiến trường. Tuy nhiên, Nga đã nhiều lần bác bỏ những suy đoán này, nhấn mạnh họ không đạt được lợi ích gì nếu tấn công NATO.

Trong số 32 thành viên của NATO, sáu quốc gia châu Âu có chung đường biên giới với Nga: Na Uy, Phần Lan, Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan.

"Chúng tôi thấy rằng Nga đang sản xuất rất nhiều thiết bị phục vụ chiến tranh và họ không đưa tất cả số vũ khí này ra tiền tuyến ở Ukraine. Vì vậy, vào năm 2029, chúng ta phải sẵn sàng. Những gì chúng tôi thấy là một mối đe dọa trong 5 đến 8 năm tới", ông nhấn mạnh.

Trước đó, hồi tháng 11/2023, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cũng tuyên bố rằng nước này phải có đủ năng lực sẵn sàng chiến đấu. Tới tháng 1, ông Pistorius lại nhấn mạnh rằng Berlin và toàn bộ NATO nên tích cực hơn trong công tác vũ trang để có thể "tiến hành cuộc chiến chúng ta bị buộc phải thực hiện".

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga