Tình báo quân đội Ukraine cho biết Nga mua nhiều phương tiện liên lạc, trong đó có thiết bị của hệ thống Internet vệ tinh Starlink từ các nước Arab.

Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine (GUR) ngày 12/2 cho biết họ chặn thu đoạn điện đàm của quân nhân Nga thảo luận về việc mua thiết bị liên lạc, trong đó có bộ thu phát đầu cuối Starlink với giá 200.000 rouble (gần 2.200 USD) cùng dây dẫn tín hiệu, bộ định tuyến và bộ phát Wi-Fi.

"Nga đang mua các phương tiện liên lạc để phục vụ chiến dịch, trong đó có thiết bị đầu cuối của dịch vụ Internet vệ tinh Starlink, từ các nước Arab", GUR tuyên bố, song không nêu tên quốc gia cụ thể.

Dịch vụ Starlink của công ty SpaceX đóng vai trò quan trọng trong liên lạc trên chiến trường của quân đội Ukraine. Tuy nhiên, giới chức Ukraine cho biết lực lượng Nga gần đây gia tăng sử dụng Starlink trên tiền tuyến và "hoạt động này đang bắt đầu mang tính hệ thống".

1 Ukraine Noi Nga Mua Thiet Bi Starlink Tu Cac Quoc Gia Arab

Một bộ thu phát tín hiệu của thiết bị đầu cuối Starlink được đặt gần thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk tháng 3/2023. Ảnh: Reuters

SpaceX, công ty cung cấp dịch vụ Starlink, cho biết họ không kinh doanh với Nga hoặc hoạt động trên lãnh thổ nước này. SpaceX tuyên bố sẽ vô hiệu hóa các thiết bị đầu cuối "nếu chúng bị một bên sử dụng trái phép".

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 12/2 phủ nhận thông tin quân đội Nga sử dụng hệ thống Starlink trên chiến trường. Theo ông Peskov, Nga chưa kiểm định hệ thống Starlink và sẽ không cung cấp thiết bị liên quan cho các đơn vị trên tiền tuyến.

"Thông tin về thiết bị Starlink xuất hiện trên chiến trường nhưng không nằm trong tay quân đội Ukraine là tranh luận riêng giữa Kiev và tỷ phú Elon Musk", ông Peskov đề cập đến chủ sở hữu SpaceX. "Chúng tôi không muốn xen vào vấn đề trên".

Dịch vụ Internet vệ tinh Starlink giúp Ukraine duy trì kết nối Internet sau khi chiến sự với Nga bùng phát tháng 2/2022. Quân đội Ukraine dùng Starlink để liên lạc dễ dàng hơn trên tiền tuyến và hỗ trợ hoạt động tác chiến. Giới chuyên gia phương Tây nhận định Nga tìm cách cắt kết nối của thiết bị Starlink song chưa thành công.

Theo một kỹ sư Ukraine, các thiết bị Starlink mà Nga đang sở hữu sử dụng chung kênh và thiết lập vệ tinh với hệ thống của quân đội Ukraine. Điều này khiến các thiết bị của Ukraine dừng hoạt động nếu bộ thu phát của lực lượng Nga bị vô hiệu hóa.

2 Ukraine Noi Nga Mua Thiet Bi Starlink Tu Cac Quoc Gia Arab

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga