Hạm trưởng Igor Krokhmal - người từng chỉ huy soái hạm Đô đốc Gorshkov của Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga từng nổi tiếng với lời đe dọa rằng, tên lửa Zircon của Nga có thể thổi bay một tòa nhà 5 tầng được thông báo qua đời vì bệnh nặng.

1 Chi Huy Soai Ham Noi Tieng Cua Nga Dot Ngot Qua Doi

Hạm trưởng của Hạm đội phương Bắc (Nga) Igor Krokhmal. Ảnh Militarnyi

Tờ Militarnyi của Ukraine dẫn các báo cáo trên truyền thông Nga đưa tin, đám tang của Igor Krokhmal diễn ra ở St. Petersburg, Nga. Hạm trưởng Igor Krokhmal qua đời vào ngày 22/12/2023 khi mới chỉ 52 tuổi nhưng đến nay thông tin về cái chết của ông mới được đưa tin rộng rãi.

Truyền thông Nga cho biết, ông Krokhmal qua đời vì mắc bệnh nặng.

Hạm trưởng Krokhmal từng trở nên nổi tiếng nhờ những tuyên bố cứng rắn trên truyền hình Nga, rằng soái hạm Đô đốc Gorshkov, dưới sự chỉ huy của ông vào thời điểm đó, có khả năng thổi bay một tòa nhà 5 tầng bằng tên lửa Zircon.

Trước đó, Hạm trưởng Krokhmal là chỉ huy tàu tuần dương Pyotr Velikiy và tàu khu trục Đô đốc Kasatonov.

Khinh hạm Đô đốc Gorshkov, do Hạm trưởng Krokhmal quá cố chỉ huy, đã trở thành tàu chiến đầu tiên mang tên lửa hành trình siêu thanh Zircon hiện đại của Nga.

Tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon được NPO Mashinostroyeniya phát triển để sử dụng từ bệ phóng thẳng đứng đa năng 3S14. Hải quân Nga chính thức tiếp nhận loại tên lửa này vào ngày 4 tháng 1 năm 2023, trùng với thời điểm đưa tàu khu trục Đô đốc Gorshkov vào Hạm đội phương Bắc.

Cho đến nay, các đặc điểm kỹ thuật và chiến thuật chính xác của loại tên lửa này vẫn chưa được báo cáo chính thức. Tuy nhiên, theo truyền thông phương Tây, tầm bắn của tên lửa Zircon được ước tính là từ 600 đến 1.000 km.

Tốc độ bay tối đa của tên lửa là khoảng 8 Mach. Trọng lượng của đầu đạn ước tính khoảng 300-400 kg.

Militarnyi trước đó đưa tin rằng trong cuộc tấn công tên lửa buổi sáng vào Ukraine ngày 7/2 mới đây, người Nga đã sử dụng tên lửa siêu thanh Zircon mới nhất.

Tên lửa được phóng từ lãnh thổ bán đảo Crimea do Nga kiểm soát theo hướng Kiev. Quỹ đạo của tên lửa này được báo cáo là khác với quỹ đạo của tên lửa Onyx và Kinzhal được sử dụng trước đó.

Tại địa điểm xảy ra va chạm, các mảnh vỡ có thể thuộc về tên lửa 3M22 Zircon của Nga đã được phát hiện.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga