Lực lượng Nga ở mặt trận Zaporizhia đang dồn lực gia cố phòng thủ quanh thị trấn chiến lược trước các nỗ lực xuyên phá không ngừng nghỉ của Ukraine trong thời gian qua.

1 Ukraine Don Dap Xuyen Pha Phong Tuyen Nga Cap Tap Gia Co Buc Tuong Thep

Binh sĩ Ukraine khai hỏa ở khu vực tiền tuyến (Ảnh: Reuters).

Bộ Quốc phòng Anh nhận định, lực lượng Nga đang gia cố phòng tuyến "bức tường thép" ở thị trấn Tokmak, khu vực chiến lược ở Zaporizhia vì lo ngại về việc Ukraine dồn dập xuyên phá vào khu vực này trong những ngày qua.

"Trong những ngày gần đây, các lực lượng Nga có thể đã tăng cường phòng thủ xung quanh thị trấn Tokmak ở miền Nam Ukraine", bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh nhận định.

Tokmak, cách chiến tuyến hiện tại ở Zaporizhzhia khoảng 16km, nằm trên tuyến đường tới thành phố Melitopol và điểm cuối là Biển Azov. Mục tiêu của Ukraine là có thể mở lại đường ra Biển Azov sau khi bị Nga cắt đứt hoàn toàn quyền tiếp cận với khu vực này từ tháng 5 năm ngoái.

Quân đội Ukraine cho biết hồi đầu tháng này rằng cuộc phản công của Kiev đã chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga xung quanh thị trấn Robotyne ở phía đông bắc Tokmak.

Ukraine hồi cuối tháng 8 tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát Robotyne từ Nga, trong khi một quan chức thân Moscow ở Zaporizhia tuyên bố rằng Nga đã "rút lui chiến thuật" khỏi khu vực này.

Giới chức Ukraine tin rằng, Nga đã dồn nguồn lực để xây dựng lớp đầu tiên trong phòng tuyến quanh Robotyne và lớp thứ 2 có thể sẽ không kiên cố bằng. Kiev tin rằng đây là cơ hội để họ đạt được bước đột phá chiến thuật nếu có thể xuyên qua được.

"Tokmak đang chuẩn bị trở thành trụ cột trong tuyến phòng thủ lớp thứ 2 của Nga", phía Anh nhận định.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, việc Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ của Tokmak "có thể cho thấy mối lo ngại ngày càng tăng của Nga về việc Ukraine xâm nhập chiến thuật vào phòng tuyến mà họ dày công xây dựng trong nhiều tháng qua.

Giới chức Ukraine cho biết, lực lượng Nga đang thiết lập các trạm kiểm soát và rào chống tăng ở Tokmak.

Phía Anh nhận định: "Nga có thể sẽ triển khai thêm các trạm kiểm soát, hệ thống phòng thủ chống tăng kiểu nhím và đào chiến hào mới trong khu vực do Tập đoàn quân vũ trang tổng hợp số 58 của nước này nắm giữ".

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết binh sĩ của họ đang tiếp tục tấn công các vị trí của Nga về phía Melitopol, khiến phía Moscow chịu tổn thất đáng kể về nhân lực và trang thiết bị, buộc đối thủ phải rút lui khỏi các vị trí đang kiểm soát.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết Ukraine đã "thành công một phần" xung quanh làng Verbove, phía đông Robotyne. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố họ đã đẩy lùi 18 cuộc tấn công của Ukraine xung quanh Robotyne và Verbove trong tuần trước.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ nhận định, lực lượng Ukraine đang tấn công hệ thống phòng thủ của Nga ở mặt trận miền Nam có thể đã có bước tiến chiến thuật đáng kể gần Robotyne.

Theo ISW, binh sĩ Ukraine tiếp tục tiến sâu vào khu vực xung quanh hệ thống phòng thủ của Nga. Tổ chức này cho hay, Ukraine đã tập trung vào một tuyến phòng thủ nhiều lớp dài 2,6km của Nga xung quanh Robotyne.

Theo Newsweek

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga