Theo hãng tin Tass, người đứng đầu Điện Kremlin tuyên bố Nga sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn các mối đe dọa an ninh đối với Crimea và Sevastopol.

1 Tong Thong Nga Putin Canh Bao Cung Ran Ve Ban Dao Crimea

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn các mối đe dọa an ninh đối với Crimea và Sevastopol. Ảnh: Tass.

Phát biểu tại cuộc họp của chính phủ về sự phát triển kinh tế xã hội của Crimea và Sevastopol ngày 17/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định: "Rõ ràng, các vấn đề an ninh là ưu tiên hàng đầu đối với Crimea và Sevastopol, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay".

Tổng thống Putin nhấn mạnh, bất chấp mọi thách thức và khó khăn, chính quyền Nga sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo sự phát triển kinh tế xã hội nhanh chóng của Crimea và Sevastopol.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cam kết sẽ thực hiện các bước để cải thiện mức sống của người dân, tăng thu nhập của người dân, thúc đẩy đầu tư, tiềm năng công nghiệp, nông nghiệp và du lịch của khu vực, hỗ trợ các sáng kiến kinh doanh, tạo việc làm mới, thực hiện các dự án cụ thể trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng giao thông và năng lượng, nhà ở và tiện ích, y tế công cộng, giáo dục và văn hóa.

Cũng tại cuộc họp trên, ông Putin chúc mừng tất cả công dân Nga nhân dịp kỷ niệm ngày bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, gọi đây là một sự kiện lịch sử. Đồng thời, người đứng đầu Điện Kremlin khẳng định việc khôi phục cầu Crimea sau vụ tấn công vào năm ngoái sẽ hoàn thành đúng thời hạn.

Theo Tổng thống Putin, làn đường ô tô trên cầu Crimea đã được khôi phục, trong khi việc sửa chữa làn đường sắt đang được tiến hành.

Trong thời gian qua, bán đảo Crimea đã chứng kiến một số vụ nổ nhằm vào các cơ sở quân sự Nga đặt ở khu vực này, bao gồm Hạm đội Biển Đen của Moscow bị tấn công bằng các thiết bị không người lái tự sát.

Hồi tháng 10/2022, cây cầu nối lục địa Nga với bán đảo Crimea đã bị phá hủy một phần do vụ nổ mà Moscow cáo buộc do Kiev tiến hành. Tuy nhiên, Ukraine đã phản bác điều này.

Trước đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky và giới chức Ukraine nhiều lần cam kết sẽ giành lại Crimea, bán đảo mà Nga sáp nhập năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý mà cả Kiev và phương Tây không công nhận.

Nga đã nhiều lần cảnh báo Ukraine về kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào Crimea. Đầu tháng 2, Phó chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev, tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào vào Crimea sẽ được coi là một cuộc tấn công trực tiếp vào chính Nga và sẽ "đối mặt với sự trả đũa không thể tránh khỏi bằng bất kỳ loại vũ khí nào".

Các hoạt động quân sự cũng bắt đầu leo thang tại bán đảo Crimea trong thời gian gần đây. Ngày 1/3, giới chức Nga cho biết quân đội nước này đã ngăn chặn một cuộc tấn công UAV trên quy mô lớn của Ukraine nhằm vào Crimea.

Theo Newsweek, quân đội Nga được cho là đang tăng cường phòng thủ ở Crimea giữa bối cảnh một số bài báo đưa tin các quan chức phương Tây đang cởi mở hơn với ý tưởng Kiev vượt qua lằn ranh đỏ của Moscow, đó là giành lại Crimea.

2 Tong Thong Nga Putin Canh Bao Cung Ran Ve Ban Dao Crimea

Binh lính Nga tuần tra ở Simferopol thuộc Bán đảo Crimea. Ảnh: AFP.

Bình luận trên truyền hình ngày 16/3, ông Vadym Skibitskyi, đại diện Cục Tình báo Chính thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine nói rằng tin tình báo quân sự ở khu vực cho thấy các lực lượng của Nga ở Bán đảo Crimea vẫn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Theo ông, quân đội Nga đang đào hào chiến trên các bãi biển tại những vị trí mà họ cho là có thể diễn ra chiến dịch tấn công đổ bộ.

Đầu tuần này, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Daily Beast, bà Tamila Tasheva, quan chức Ukraine chịu trách nhiệm về vấn đề Crimea cho biết, các nhà lãnh đạo phương Tây đã đổi giọng về việc Ukraine có thể giành lại Crimea - vốn được coi là lằn ranh đỏ với Tổng thống Putin và có thể khiến xung đột hiện nay leo thang.

Trong khi đó, giới chức Ukraine chỉ ra những dấu hiệu cho thấy Nga đang khẩn trương gia tăng phòng vệ cho Crimea. Theo giới quan sát, đây được xem là động thái nhằm ngăn chặn quân đội Ukraine tiến hành các cuộc tấn công đột kích nhằm vào khu vực bán đảo Crimea.

Tướng Ben Hodges, cựu chỉ huy lục quân Mỹ tại châu Âu, từng dự đoán Crimea có thể trở thành mặt trận lớn kế tiếp trong chiến sự Nga - Ukraine, cho rằng cuộc giao tranh ở bán đảo này có thể quyết định cuộc xung đột.

Nguyễn Phương

Nguồn: kinhtedothi.vn/

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga