Thị trưởng Sevastopol cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin tự lái xe đến thăm thành phố tại Crimea, nhân kỷ niệm 9 năm Nga sáp nhập bán đảo.

1 Quan Chuc Nga Noi Ong Putin Tu Lai Xe Den Tham Crimea

"Tổng thống thật biết cách tạo bất ngờ thú vị. Hôm nay, chúng tôi lên kế hoạch khai trương trường nghệ thuật cho trẻ em ở Khersones, chuẩn bị chương trình giao lưu và báo cáo trực tuyến với Tổng thống. Nhưng Tổng thống lại tự lái ôtô đến dự sự kiện", Mikhail Razvozhayev, thị trưởng thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea, ngày 18/3 cho biết.

Ông Razvozhayev ca ngợi chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin đến thành phố, nhân dịp kỷ niệm 9 năm Nga sáp nhập bán đảo vào lãnh thổ, cho thấy ông "luôn sát cánh cùng Sevastopol".

2 Quan Chuc Nga Noi Ong Putin Tu Lai Xe Den Tham Crimea

Tổng thống Nga Vladimir Putin (thứ ba từ phải qua trái) thăm thành phố Sevastopol, bán đảo Crimea vào ngày 18/3. Ảnh: RIA.

Hình ảnh trên truyền thông nhà nước Nga cho thấy Tổng thống Putin cùng các quan chức thành phố Sevastopol tham quan cơ sở nghệ thuật dành cho trẻ em và đến thăm Korsun, chi nhánh của trung tâm thiếu nhi quốc tế Artek ở thành phố. Tổng thống Nga sau đó đi thị sát điểm xây dựng một công viên lịch sử và khảo cổ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận ông Putin đến Sevastopol dự lễ khai trương một địa điểm văn hóa và lịch sử. Theo kế hoạch ban đầu, Tổng thống Nga đáng lẽ chỉ tham dự trực tuyến.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ ngày 18/3/2014, sau khi tổ chức trưng cầu dân ý. Hơn 96% phiếu của cư dân trên bán đảo và hơn 95% phiếu tại Sevastopol khi đó ủng hộ phương án sáp nhập vào Nga.

Ukraine cùng phương Tây không công nhận kết quả trưng cầu dân ý, cho rằng Nga dàn dựng cuộc bỏ phiếu. Kiev luôn coi bán đảo là một phần lãnh thổ và tuyên bố sẽ tìm cách giành lại.

Trong khi đó, Moskva nhiều lần khẳng định người dân Crimea chấp nhận sáp nhập vào liên bang Nga thông qua mô hình dân chủ, tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Tổng thống Putin nói vấn đề Crimea đã khép lại và bán đảo là một phần không thể tách rời của nước Nga.

Thanh Danh (Theo TASS, RIA)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga