Nga đã sử dụng hơn 8.000 tên lửa và hàng nghìn máy bay không người lái để tấn công các mục tiêu khác nhau ở Ukraine trong 2 năm qua.

1 Nga Phong Hon 8000 Ten Lua Gan 5000 Uav Vao Ukraine Tu Dau Xung Dot

Một UAV bị bắn hạ trên bầu trời Kiev, Ukraine (Ảnh: Reuters).

Người phát ngôn Không quân Ukraine Yuriy Ihnat ngày 22/2 cho biết, kể từ khi mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine cách đây 2 năm, Nga đã phóng tổng cộng hơn 8.000 tên lửa và khoảng 4.630 máy bay không người lái (UAV) nhắm vào các mục tiêu khác nhau ở Ukraine.

Các tên lửa này thuộc nhiều chủng loại, trong đó có cả tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình siêu vượt âm.

Ngoài tên lửa, Moscow cũng sử dụng ngày càng nhiều UAV cho các cuộc tấn công. Các hệ thống phòng không của Ukraine đã bắn hạ hơn 3.600 UAV.

Những tên lửa và UAV này nhắm vào những mục tiêu như kho vũ khí, đạn dược, các hạ tầng năng lượng, cơ sở sản xuất.

Ông Ihnat cho biết các đội săn UAV cơ động nhỏ của Ukraine đã hạ gục hầu hết UAV, bao gồm cả Shahed do Iran chế tạo.

Hệ thống phòng không của Ukraine đã được cải thiện đáng kể sau khi Kiev tiếp nhận các hệ thống phòng không hiện đại của phương Tây như Patriot của Mỹ. Ông Ihnat không tiết lộ liệu Ukraine đã nhận bao nhiêu hệ thống như vậy từ phương Tây, song giới chức nước này tiếp tục kêu gọi Mỹ và đồng minh cung cấp thêm để giành ưu thế trên không.

Xung đột Nga - Ukraine nổ ra từ tháng 2/2022. Đây là cuộc xung đột ác liệt nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến II khiến cả Moscow và Kiev đều hứng tổn thất lớn.

Phương Tây liên tục viện trợ cho Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra. Tuy nhiên, khi cuộc chiến chuẩn bị bước sang năm thứ 3, các nước này bắt đầu cho thấy dấu hiệu mệt mỏi.

Nguồn viện trợ chậm lại đang gây bất lợi đáng kể cho Ukraine trên chiến trường. Gần đây nhất, quân đội Ukraine tuyên bố rút quân khỏi Avdiivka ở miền Đông sau nhiều tháng giao tranh. Lý do Kiev đưa ra là phương Tây chậm trễ viện trợ khiến nguồn đạn dược của Ukraine cạn kiệt.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng An ninh Ukraine Aleksey Danilov ngày 22/2 kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) nên cung cấp toàn bộ vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Ông cho rằng, những vũ khí đó cũng trở nên vô ích với EU nếu xảy ra các cuộc xung đột trong tương lai, trong khi đó, Ukraine lẽ ra đã đánh bại Nga nếu được cung cấp đủ vũ khí.

"Chúng tôi có kinh nghiệm dày dặn và chúng tôi hiểu rằng châu Âu sẽ không cần những khẩu súng, xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và các khí tài khác cho cuộc chiến tiếp theo. Họ nên viện trợ hết cho chúng tôi như Đan Mạch đã làm", ông nói.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tuần trước tuyên bố nước này sẽ chuyển toàn bộ đạn pháo cho Ukraine.

"Chúng tôi quyết định tặng toàn bộ pháo của nước mình. Tôi biết còn đạn dược trong các kho ở châu Âu. Đây không chỉ là vấn đề về sản xuất. Chúng ta có vũ khí, đạn dược, hệ thống phòng không không cần sử dụng đến trong lúc này. Chúng ta nên chuyển cho Ukraine", bà Frederiksen kêu gọi.

Ngoài ra, bà Frederiksen cho biết, Đan Mạch sẽ sớm chuyển tiêm kích F-16 cho Ukraine và vẫn đang tìm kiếm thêm các đối tác cung cấp máy bay chiến đấu tiên tiến này. Bà thừa nhận các nước NATO đã làm rất nhiều để hỗ trợ Ukraine nhưng chưa đủ.

Ông Danilov khẳng định, nếu có thêm vũ khí viện trợ của phương Tây, Ukraine sẽ đảm bảo Nga không còn là "mối đe dọa" đối với các thành viên EU, NATO.

Theo Reuters, RT

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga