Báo El Pais của Tây Ban Nha dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, tình báo nước này "không còn nghi ngờ" về vai trò của tình báo Nga trong cái chết của phi công Nga lái trực thăng trốn sang Ukraine.

1 El Pais Tinh Bao Nga Dung Sau Vu Sat Hai Phi Cong Dao Tau Sang Ukraine

Cựu phi công Nga Maxim Kuzminov (Ảnh: Moscow Times).

"Nghi ngờ duy nhất của các chuyên gia là liệu đây là hoạt động của Cơ quan Tình báo Đối ngoại (SVR),… Cơ quan An ninh Liên bang (FSB)… hay Cơ quan Tình báo Quốc phòng (GRU)", El Pais viết, đề cập đến 3 cơ quan tình báo tại Nga.

Trích dẫn nguồn tin ẩn danh, El Pais viết rằng Maxim Kuzminov - phi công người Nga đào tẩu sang Ukraine hồi tháng 8/2023 - có thể đã bị sát thủ chuyên nghiệp tới từ bên ngoài Tây Ban Nha giết hại và những kẻ gây án đã trốn khỏi Tây Ban Nha.

Từng có khoảng 20 đặc vụ SVR và GRU của Nga hoạt động tại Madrid với danh nghĩa ngoại giao (phần lớn đã bị trục xuất sau ngày 24/2/2022), các nguồn tin của El Pais nói rằng họ "không tin" là những người này có liên quan trực tiếp đến vụ việc.

Trong khi đó, các nguồn tin ngoại giao ẩn danh nói với El Pais rằng Tây Ban Nha sẽ có "phản ứng mạnh mẽ" nếu kết quả điều tra xác nhận sự tham gia của chính quyền Nga.

Cái tên Maxim Kuzminov gây chú ý trong năm 2023 sau khi Ukraine công bố vụ dụ hàng thành công người từng là Đại úy thuộc trung đoàn trực thăng độc lập số 319 của Nga. Khi đào tẩu, Kuzminov đã giao nộp chiếc trực thăng Mi-8 nguyên vẹn cho Ukraine, qua đó được thưởng 500.000 USD.

Hồi tháng 10/2023, truyền hình nhà nước Nga từng đưa tin cơ quan tình báo của nước này đã "được lệnh" trừ khử Kuzminov. "Đó chỉ là vấn đề thời gian", nhà báo Perviy Kanal nói trong một bản tin truyền hình sau khi trao đổi với lực lượng đặc biệt Nga.

Cho tới nay, Điện Kremlin chưa đưa ra bình luận về cái chết của Kuzminov. Nhưng Giám đốc SVR Sergei Naryshkin gần đây nói với TASS rằng cựu phi công Nga đã trở thành "cái xác vô đạo đức" khi đào tẩu.

Thi thể được cho là của Kuzminov được phát hiện vào ngày 13/2 tại một khu nhà ở thị trấn nghỉ dưỡng Villajoyosa thuộc tỉnh Alicante bên bờ biển Tây Ban Nha. Thi thể có 6 vết đạn và bị ô tô cán qua.

Hãng tin El Periodico ngày 22/2 đã đăng tải ảnh chụp hộ chiếu Ukraine của Kuzminov dưới cái tên Ihor Shevchenko, 33 tuổi. Vì người này dùng tài liệu giả, nhà chức trách dùng dấu vân tay để xác định danh tính của thi thể, theo El Pais.

Theo các nguồn tin của El Pais, việc Kuzminov chọn trú ngụ tại khu dân cư có phần lớn dân số là người Nga và người Ukraine là một sai lầm vì chính họ có thể dễ dàng nhận ra cựu phi công đào tẩu.

Các nguồn tin chính phủ Tây Ban Nha nói với El Pais rằng, nhà chức trách nước này có chương trình bảo vệ đối với hơn 4.000 quân nhân Ukraine từng được huấn luyện và hàng chục người Ukraine bị thương đang được điều trị tại đây.

Tuy nhiên, Kuzminov đã tự quyết định sống tại bờ biển Alicante và cơ quan mật vụ Tây Ban Nha thậm chí không được thông báo về sự xuất hiện của người này.

Cho tới nay, nhà chức trách Tây Ban Nha vẫn chưa công khai bất cứ chi tiết nào trong vụ điều tra.

Người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Dân sự ở tỉnh Alicante cho biết: "Chúng tôi không có dữ liệu, chúng tôi không thể xác nhận hay phủ nhận bất cứ điều gì, thậm chí cả việc có bao nhiêu viên đạn trong xác chết".

Theo AFP, Ukrainska Pravda, El Pais

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga