Công ty lính đánh thuê Wagner sẽ nằm dưới quyền kiểm soát của Bộ Quốc phòng Nga là đề xuất vừa được trình bày.

1 Bo Quoc Phong Nga Se Quan Ly Truc Tiep Cong Ty Linh Danh Thue Wagner

2 Bo Quoc Phong Nga Se Quan Ly Truc Tiep Cong Ty Linh Danh Thue Wagner

Ông Marat Bashirov - giáo sư tại Trường Kinh tế cao cấp, đồng thời là tác giả kênh telegram Politjoystick mới đây đã đưa ra một số ý kiến bình luận về Công ty lính đánh thuê Wagner.

Vị chuyên gia có một câu hỏi rất đáng quan tâm đó là: "Công ty quân sự tư nhân (PMC) Wagner có xứng đáng được coi là một phần của Lực lượng vũ trang Nga hay không"?

Vai trò của Wagner tại chiến trường Bakhmut - nơi trở thành Mariupol thứ hai có công rất lớn của Wagner PMC, tuy vậy theo nhà khoa học chính trị, họ không hoàn toàn thuộc về các đơn vị chính quy của Quân đội Nga.

"Wagner PMC có phải là một phần của quân đội chúng ta không? Từ quan điểm chính trị thì không, họ đại diện cho một lực lượng khác của Nga".

3 Bo Quoc Phong Nga Se Quan Ly Truc Tiep Cong Ty Linh Danh Thue Wagner

"Trong quá trình chiến đấu, họ thậm chí đã đưa ra tối hậu thư cho Bộ trưởng Shoigu và thực hiện điều đó một cách chưa thực sự đúng mực, nếu không muốn nói là vượt quá giới hạn", Giáo sư Marat Bashirov nhấn mạnh.

4 Bo Quoc Phong Nga Se Quan Ly Truc Tiep Cong Ty Linh Danh Thue Wagner

Vị thế của Wagner đang tăng lên một cách khó tin trong xã hội Nga, nhất là với giới trẻ. Người đứng đầu công ty quân sự tư nhân này - ông Yevgeny Prigozhin tự tin giành được hậu thuẫn chính trị.

Theo giáo sư Bashirov, những tranh chấp công khai giữa Wagner PMC và Bộ Quốc phòng Nga không phải là điềm lành trong tình hình hiện tại, việc thiếu tính thống nhất giữa các lực lượng vũ trang không phải sự đa dạng theo hướng có lợi.

Trong diễn biến mới nhất, Nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) - ông Mironov đề xuất cần trao cho Wagner PMC tư cách lực lượng vũ trang chính thức, đồng thời gọi quá trình hợp pháp hóa các cấu trúc như vậy là "không thể tránh khỏi".

Theo ý kiến của Hạ nghị sĩ Nga, điều này không chỉ áp dụng riêng cho Wagner PMC, mà còn cho những công ty quân sự tư nhân khác có quy mô nhỏ hơn đang hoạt động trên lãnh thổ Nga.

Cần nhấn mạnh, ông Mironov đề xuất giao chức năng giám sát các PMC cho Bộ Quốc phòng Nga. Điều này có nghĩa là những tổ chức như vậy sẽ nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Quân đội Nga.

“Việc 'chính quy hóa' các cấu trúc như Wagner PMC là một quá trình không thể tránh khỏi. Chúng ta nên giải quyết vấn đề này trước, chứ không nên để chậm trễ".

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với tất cả các lực lượng chính trị để đạt được kết quả chung. Đây là vấn đề của tất cả chúng ta, không chỉ của riêng công ty quân sự tư nhân này”, ông Mironov nói.

5 Bo Quoc Phong Nga Se Quan Ly Truc Tiep Cong Ty Linh Danh Thue Wagner

Tuy vậy làm cách nào để bước đi nói trên tỏ ra phù hợp và liệu quyền kiểm soát các PMC có được giao hoàn toàn cho Bộ Quốc phòng Nga hay không thì vẫn chưa được biết.

Nhưng hiện tại, một số nghị sĩ Nga tỏ ra ủng hộ quyết định này, bởi vì nó tạo cơ hội tăng cường tương tác giữa Quân đội Nga và các công ty quân sự tư nhân.

6 Bo Quoc Phong Nga Se Quan Ly Truc Tiep Cong Ty Linh Danh Thue Wagner

Trong lúc này, người sáng lập Công ty quân sự tư nhân Wagner PMC - ông Yevgeny Prigozhin vẫn chưa đưa ra bình luận về đề xuất của Hạ nghị sĩ Mironov, nhưng khả năng cao là ông ta không cảm thấy chút vui vẻ nào trước viễn cảnh trên.

Nguồn: Báo An Ninh Thủ Đô

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga