Hình ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy máy bay chiến đấu Su-57 dường như đã bị phá hủy tại sân bay của Nga.

1 Anh Ve Tinh Nghi Tiem Kich Su 57 Bi Ukraine Ban Chay Trong Lanh Tho Nga

Hình ảnh vệ tinh Maxar chụp ngày 8/6 sau cuộc tấn công cho thấy thiệt hại của máy bay chiến đấu Su-57 tại sân bay Nga (Ảnh: Maxar).

Hình ảnh vệ tinh mới mà trang tin War Zone tiếp cận được từ Maxar Technologies, công ty chụp ảnh vệ tinh, hôm 10/6 dường như cho thấy góc nhìn rõ ràng hơn về máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo Su-57 Felon bị nhắm mục tiêu trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine vào căn cứ không quân sâu bên trong lãnh thổ Nga.

Các hình ảnh cũng cho thấy các máy bay chiến đấu Su-57 tiên tiến của Moscow đồn trú tại căn cứ không quân Akhtubinsk, nằm cách tiền tuyến khoảng 587km, ở Nga trước và sau vụ tấn công ngày 8/6.

Hình ảnh mới được công bố cho thấy các vết cháy trên thân máy bay và thiệt hại nghi do vụ tấn công của Ukraine gây ra.

Người phát ngôn Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (DIU), ông Andrii Yusov, cho biết theo đánh giá ban đầu, 2 tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga đã bị phá hủy tại căn cứ đồn trú sau một cuộc tấn công của Ukraine hôm 8/6.

Trước đó, trang Pravda dẫn thông tin từ DIU cho biết, hôm 8/6, quân đội Ukraine đã tấn công vào căn cứ không quân Akhtubinsk ở tỉnh Astrakhan của Nga, cách biên giới Ukraine khoảng 600km.

Theo phân tích của DIU, ảnh chụp vệ tinh ngày 7/6 cho thấy, tiêm kích Su-57 đồn trú tại căn cứ này vẫn nguyên vẹn. Tuy nhiên, ảnh vệ tinh chụp ngày 8/6 cho thấy ở khu vực này xuất hiện những hố lớn và vết cháy đen do tác động từ vụ tấn công.

Kiev tin rằng, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Su-57 của Nga bị phá hủy. Moscow chưa bình luận về thông tin trên.

2 Anh Ve Tinh Nghi Tiem Kich Su 57 Bi Ukraine Ban Chay Trong Lanh Tho Nga

Một máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 của Nga (Ảnh: Sputnik).

Su-57 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Nga được trang bị công nghệ tàng hình tiên tiến. Theo các tài liệu quân sự của Nga, Su-57 có thể bay với tốc độ "gấp đôi vận tốc âm thanh", độ cao tối đa khoảng 18km và tầm hoạt động lên tới 2.900km.

Cho đến nay, chưa có xác nhận nào về sự xuất hiện máy bay Su-57 trên bầu trời Ukraine, nhưng có suy đoán rằng Nga đã dùng chúng để tấn công các mục tiêu của Kiev dù rất hiếm hoi.

Một số ý kiến cho rằng, Nga hạn chế cho Su-57 thâm nhập vào không phận Ukraine vì lo ngại phòng không đối phương bắn hạ trong khi nước này chỉ có tối đa 10 chiếc.

Ukraine không ngừng tìm cách mở rộng tầm bắn để nhắm vào các căn cứ không quân, kho vũ khí, nhiên liệu nằm sâu trong lãnh thổ Nga. Trước đó, Kiev từng tấn công căn cứ không quân đồn trú các máy bay ném bom của Nga.

Tháng trước, ông Dmitry Bogdanov, người đứng đầu bộ phận tác chiến điện tử của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, thừa nhận máy bay không người lái của Ukraine có thể tấn công sâu 2.500km vào lãnh thổ nước này, song khẳng định Moscow vẫn an toàn trước mọi cuộc xâm nhập.

Ông Bogdanov tuyên bố, Nga đã triển khai các biện pháp cần thiết để bảo vệ thủ đô Moscow và những vùng khác trước các cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine.

Theo War Zone

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga