Quân đội Anh đã lựa chọn pháo tự hành Archer do Thụy Điển sản xuất để thay thế cho các pháo tự hành AS-90.

1 Uy Luc Phao Tu Hanh Sam Set Bac Au Sap Duoc Bien Che Cho Quan Doi AnhPháo tự hành "Sấm sét Bắc Âu" Archer sẽ sớm được chuyển giao cho quân đội Anh (Ảnh: Flickr).

Trong một thông báo hôm 16/3, Bộ Quốc phòng Anh xác nhận quân đội nước này sắp sửa nhận được các pháo tự hành Archer do Thụy Điển sản xuất. Siêu pháo với biệt danh "Sấm sét Bắc Âu" này sẽ thay thế cho các pháo tự hành AS90 mà Anh đã viện trợ cho quân đội Ukraine trong xung đột với Ukraine.

"14 hệ thống pháo Archer đầu tiên sẽ được chuyển giao cho quân đội Anh vào tháng này và sẽ được đưa vào vận hành trong tháng 4 tới. Đây sẽ là sự thay thế cho 32 tổ hợp pháo tự hành AS90 mà chúng ta đã gửi cho lực lượng vũ trang Ukraine", thông báo trên viết.

Được phát triển bởi nhà sản xuất BAE Systems AB từ những năm 1995, trải qua một quá trình nghiên cứu kéo dài, pháo tự hành Archer được đưa vào biên chế trong quân đội Thụy Điển từ năm 2016.

Đặt trên khung gầm cơ sở của xe tải quân sự đa địa hình Volvo A30D cấu hình 6x6, pháo tự hành Archer có thể di chuyển trên quãng đường 500km với vận tốc 70km/h. Với chiều dài 14,3m, cao 3,3m và rộng 3m, pháo tự hành Archer cần một kíp lái 3 người để vận hành. Để bảo vệ kíp lái, cabin của xe tải Volvo A30D được bọc thép có khả năng chống chọi với vũ khí bộ binh hạng nhẹ.

Pháo tự hành "Sấm sét Bắc Âu" có tốc độ bắn khá nhanh, đạt 8 phát/phút. Tầm bắn tối đa của đạn phân mảnh nổ phá thông thường là 30km. Với đạn động cơ tên lửa tăng tầm, tầm bắn của Archer có thể được tăng lên 40km. Đặc biệt, pháo tự hành này có thể bắn đạn pháo thông minh dẫn đường bằng vệ tinh M982 Excalibur do Mỹ sản xuất.

Một số phiên bản của pháo tự hành Archer được lắp đặt thêm các bộ dẫn đường và chỉ điểm mục tiêu FCS, qua đó tăng hiệu quả tấn công chính xác.

2 Uy Luc Phao Tu Hanh Sam Set Bac Au Sap Duoc Bien Che Cho Quan Doi AnhToàn bộ pháo tự hành AS90 trong biên chế đã được Anh viện trợ cho quân đội Ukraine (Ảnh: Eurasian Times).

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, London đã trở thành một trong những đồng minh quan trọng nhất của Kiev. Hàng tỷ USD vũ khí đã được Anh chuyển giao cho Ukraine. Bên cạnh pháo tự hành AS-90, quân đội Ukraine đã nhận được từ Anh nhiều loại vũ khí hạng nặng như tên lửa chống tăng vác vai, pháo phản lực phóng loạt, lựu pháo, xe bọc thép và cả tàu rà phá thủy lôi.

Trong thời gian tới, quân đội Anh sẽ tiếp tục viện trợ nhiều loại vũ khí có uy lực mạnh mẽ, bao gồm cả xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger-2 nhằm hỗ trợ Ukraine phản công giành lại lãnh thổ.

Theo Defence Blog

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga