Tỷ phú công nghệ Elon Musk cho rằng, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thắng áp đảo trong cuộc bầu cử năm 2024 nếu ông bị bắt giữ và xét xử tại tòa án.

1 Ty Phu Elon Musk Ong Trump Se Thang Lon Neu Bi Bat

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

"Nếu điều này (ông Trump bị bắt) xảy ra, ông Trump sẽ tái đắc cử với chiến thắng áp đảo", nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành tập đoàn Tesla và SpaceX Elon Musk bình luận trên Twitter ngày 18/3. Tuy nhiên, ông Musk không giải thích cụ thể cho nhận định này.

Bình luận được đưa ra sau khi ông Trump nói rằng những thông tin "rò rỉ bất hợp pháp" từ Văn phòng công tố quận Manhattan ở New York, Mỹ cho thấy ông sẽ bị bắt vào ngày 21/3 tới. "Ứng viên dẫn đầu của Đảng Cộng hòa và là cựu tổng thống Mỹ (Donald Trump) sẽ bị bắt vào thứ ba tuần tới. Hãy biểu tình, giành lại quốc gia của chúng ta", ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social.

Ông Trump cáo buộc văn phòng của công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg "có hành vi tham nhũng và hành động mang mục đích chính trị".

Các cáo buộc sắp được văn phòng ông Bragg công bố được cho là nhằm vào vụ việc cựu Tổng thống Trump trả khoản tiền 130.000 USD cho diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels vào những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 thông qua luật sư riêng.

Bà Daniels nói đã có quan hệ tình ái với ông Trump khoảng một thập niên trước. Tuy nhiên, cựu chủ nhân Nhà Trắng đã bác bỏ. Hôm 15/3, một luật sư của bà Daniels cho biết thân chủ của mình đã có cuộc gặp với các công tố viên tại quận Manhattan và sẵn sàng làm chứng trước tòa.

Nếu ông Trump bị buộc tội trước tháng 11/2024, ông có thể không được tiếp tục tranh cử.

Ông Trump từng tuyên bố sẽ không rút khỏi đường đua vào Nhà Trắng năm 2024 kể cả nếu bị truy tố. Ông thậm chí tin nếu ông bị truy tố, sẽ càng có nhiều cử tri ủng hộ mình.

"Tôi không nghĩ mình sẽ bị truy tố. Tôi không làm gì sai. Nhưng nếu điều đó xảy ra, nó sẽ chia rẽ đất nước này, sẽ là vấn đề rất lớn mà chúng ta chưa từng thấy trước đó. Cử tri Mỹ biết tôi hoàn toàn vô tội", ông viết trên mạng xã hội cuối năm ngoái.

Ông Trump làm tổng thống trong giai đoạn từ 2017 đến 2021 với nhiệm kỳ nhiều sóng gió. Ông tái tranh cử vào năm 2020 nhưng thất bại trước ứng viên Dân chủ Joe Biden. Cuối năm ngoái, ông tiếp tục thông báo tái tranh cử ngay cả khi đang đối mặt với nhiều cuộc điều tra, một ở thành phố New York, một ở hạt Fulton, Georgia, cũng như hai cuộc điều tra cấp liên bang do công tố viên đặc biệt Jack Smith phụ trách.

Công tố viên đặc biệt Jack Smith đang điều tra nghi vấn ông Trump cản trở việc chuyển giao quyền lực suôn sẻ sau khi thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, cũng như giữ trái phép hàng trăm tài liệu mật tại tư dinh ở Mar-a-Lago sau khi hết nhiệm kỳ. Cựu Tổng thống Trump đến nay bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng những cuộc điều tra mang động cơ chính trị.

Theo Fox News

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga