Quân đội Ukraine chỉ định phó tư lệnh quân đội Sukharevskyi làm chỉ huy lực lượng drone mới thành lập, trong nỗ lực thúc đẩy phát triển lĩnh vực này.

"Theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng, đại tá Vadym Sukharevskyi ngày 10/6 đã được bổ nhiệm làm chỉ huy lực lượng thiết bị không người lái (drone)", lực lượng vũ trang Ukraine thông báo.

Ông Sukharevskyi hiện là phó tư lệnh quân đội Ukraine, chịu trách nhiệm về drone và phát triển phương pháp sử dụng khí tài này trên chiến trường.

1 Ukraine Bo Nhiem Chi Huy Luc Luong Drone

Ông Sukharevskyi phát biểu tại sự kiện ở Kiev hôm 25/2. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenksy đầu tháng 2 ký sắc lệnh thành lập lực lượng chuyên biệt về drone, bao gồm thiết bị bay không người lái, xuồng không người lái (USV), hay phương tiện không người lái mặt đất (UGV). Sắc lệnh được chính phủ Ukaine thông qua tuần trước.

Theo văn phòng Tổng thống Ukraine, mục tiêu của Kiev khi thành lập lực lượng drone là "tăng cường năng lực trong sử dụng các hệ thống tự hành và robot trên mặt đất, trên không và trên biển". Bộ trưởng Chuyển đổi số Mykhailo Fedorov nói lực lượng này sẽ tạo ra "động lực mạnh mẽ" về phát triển công nghệ cho quân đội Ukraine. Động thái bổ nhiệm Sukharevskyi cho thấy quyết tâm của Ukraine trong nỗ lực này.

Drone là khí tài chủ đạo hiện nay trong cuộc xung đột Nga - Ukraine, đặc biệt là thiết bị bay không người lái. Chúng có thể đảm nhiệm nhiều vai trò như trinh sát, chỉ thị mục tiêu và đặc biệt là tấn công tự sát. Drone góc nhìn thứ nhất mang đầu nổ có thể hạ xe tăng, thiết giáp chỉ bằng một đòn đánh vào vị trí hiểm yếu.

2 Ukraine Bo Nhiem Chi Huy Luc Luong Drone  Drone Ukrane 'phá hủy' loạt xe tăng Nga

Drone Ukraine tập kích loạt khí tài Nga trong video đăng ngày 4-5/6. Video: BQP Ukraine, Biên phòng Ukraine SSO

Ngoài ra, drone còn có thể làm một số nhiệm vụ đặc biệt như dẫn lối cho binh sĩ đối phương đầu hàng, hay hỗ trợ giải cứu đồng đội trên chiến trường.

Tổng thống Zelensky tháng 12/2023 cho biết nước này đặt mục tiêu sản xuất một triệu drone trong năm 2024. Ông cũng khẳng định một trong những ưu tiên hàng đầu của Ukraine trong năm nay là vượt qua Nga trên lĩnh vực drone.

Phạm Giang (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga