Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận ông sẽ chịu thẩm vấn từ một nhân viên quản chế trước khi tòa tiến hành tuyên án vào tháng 7. Báo cáo từ cuộc thẩm vấn là một yếu tố để tòa tuyên án.

1 Ong Trump Xac Nhan Sap Bi Nhan Vien Quan Che Tham Van

Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump trong một sự kiện tranh cử tại Las Vegas, bang Nevada ngày 9-6 - Ảnh: REUTERS

"Tôi thực sự sắp nói chuyện với một nhân viên quản chế sau khi bị kết án bất công", ông Donald Trump chia sẻ trong một email gây quỹ gửi tới những người ủng hộ vào ngày 10-6 (giờ Mỹ).

Tuy nhiên, ông không nói rõ thời điểm cuộc thẩm vấn sẽ diễn ra, theo Hãng tin Reuters.

Nhân viên quản chế sẽ thẩm vấn ông Trump về gia đình, hoàn cảnh thơ ấu...?

Trước đó, vào ngày 30-5, Tòa án tối cao Manhattan, New York đã kết tội cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, liên quan việc làm giả hồ sơ để che đậy khoản thanh toán nhằm "bịt miệng" ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels.

Tòa ấn định ngày tuyên án là 11-7. Ông Trump cũng tuyên bố sẽ kháng cáo bản án ngay sau đó.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, hiện là ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, cho rằng cáo buộc với ông trong vụ án này là một nỗ lực đảng phái nhằm can thiệp vào chiến dịch tranh cử của ông.

Theo ông Duncan Levin - luật sư bào chữa tại New York, cựu công tố viên Manhattan, báo cáo của nhân viên quản chế cung cấp cho thẩm phán tuyên án một cái nhìn toàn diện về bối cảnh cuộc sống và lý lịch của bị cáo, từ đó tuyên án phù hợp, có thể là án tù hoặc các biện pháp quản chế.

Nhân viên quản chế sẽ thẩm vấn bị cáo về gia đình, hoàn cảnh thơ ấu, tình trạng nhập cư và việc sử dụng các loại ma túy. 

Từ đó, người này sẽ biên soạn một báo cáo nộp cho thẩm phán. Những nội dung có thể chứa đựng các bối cảnh chưa từng được đưa ra trong vụ án.

Ông Levin nhận định những chi tiết như vậy có thể ít thích đáng trong trường hợp này vì tiểu sử của ông Trump đã được biết đến rộng rãi.

"Thẩm phán đã rất hiểu bị cáo là ai", ông Levin nói.

Báo cáo của nhân viên quản chế cũng chỉ là một yếu tố để thẩm phán xem xét trước khi tuyên án. Các công tố viên và luật sư bào chữa cũng có thể đề nghị mức án.

Luật sư sẽ có mặt

Cuối tuần trước, thẩm phán Juan Merchan cũng đã ký lệnh cho phép luật sư bào chữa Todd Blanche của ông Trump có mặt trong cuộc thẩm vấn.

Mời bạn đọc theo dõi chuyên trang bầu cử tổng thống Mỹ 2024 của Tuổi Trẻ Online tại đây.

Với các vụ bị kết tội làm sai lệch hồ sơ kinh doanh trước đây, các hình phạt phổ biến nhất là quản chế hoặc phạt tiền, nhưng án tù thì không phải là chưa từng có.

Ông Trump cũng phải đối mặt với ba vụ án hình sự khác liên quan đến cáo buộc nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 và việc ông xử lý các tài liệu nhạy cảm của chính phủ sau khi rời Nhà Trắng vào năm 2021. 

Ông đã không nhận tội trong những vụ án đó. Hiện không vụ án nào có khả năng được đưa ra xét xử trước cuộc bầu cử ngày 5-11.

THANH HIỀN

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga