Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy cho biết ông sẽ khuyến khích Nga làm "bất cứ điều gì họ muốn" với bất kỳ quốc gia thành viên NATO nào không đáp ứng các hướng dẫn chi tiêu cho quốc phòng.

1 Trump Se Khuyen Khich Nga Lam Bat Cu Dieu Gi Ho Muon Voi Bat Ky Quoc Gia Nato Nao Neu Khong Tra Du Tien Cho Khoi

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy cho biết ông sẽ khuyến khích Nga làm "bất cứ điều gì họ muốn" với bất kỳ quốc gia thành viên NATO nào không đáp ứng các hướng dẫn chi tiêu cho quốc phòng trong một lời thừa nhận đáng kinh ngạc rằng ông sẽ không tuân thủ chính sách phòng thủ tập thể điều khoản trọng tâm của liên minh nếu được bầu lại, NATO từ lâu đã bị phá sản vì các nước ỷ lại Mỹ quá trớn cho đến khi tôi xuất hiện,” Trump nói tại một cuộc vận động tranh cử ở Conway, Nam Carolina. "Tôi nói, 'Mọi người sẽ trả tiền.'

Họ nói, 'Chà, nếu chúng tôi không trả tiền, bạn vẫn bảo vệ chúng tôi chứ?'

Tôi nói, 'Tuyệt đối không.' Họ không thể tin vào câu trả lời này ."

Không chịu trả tiền đóng góp đầy đủ cho khối sẽ không được bảo vệ,

Mỹ sẽ không bảo vệ suông cho quốc gia nào trục lợi !

Trump cho biết "một trong những tổng thống của một nước lớn" đã có lúc hỏi ông rằng liệu Mỹ có còn bảo vệ đất nước nếu họ bị Nga xâm lược ngay cả khi họ "không trả tiền" hay không.

“Không, tôi sẽ không bảo vệ ông,” Trump nhớ lại đã nói với vị tổng thống đó. “Trên thực tế, tôi sẽ khuyến khích họ làm bất cứ điều gì họ muốn. Bạn phải trả tiền. Bạn phải thanh toán các hóa đơn của mình."

Nhà Trắng sau đó hôm thứ Bảy gọi những nhận xét của Trump là “kinh khủng và vô căn cứ” và ca ngợi những nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm củng cố liên minh.

“Tổng thống Biden đã khôi phục các liên minh của chúng ta và làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn trên thế giới bởi vì ông ấy biết trách nhiệm đầu tiên của mỗi tổng tư lệnh là giữ an toàn cho người dân Mỹ và giữ đúng những giá trị đoàn kết chúng ta. kinh khủng và không có gì thay đổi - và nó gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ, sự ổn định toàn cầu và nền kinh tế của chúng ta trong nước", người phát ngôn Nhà Trắng Andrew Bates nói trong ...bản tường trình.

Thực tế khi cuộc chiến Nga- Ukraine nổ ra thì nhiều nước vẫn chần chừ không chịu đóng góp theo đúng nghĩa vụ đã cam kết, chuyển toàn bộ gánh nặng này cho Mỹ ,,,

Cốt lõi của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương là lời hứa về phòng thủ tập thể - rằng một cuộc tấn công vào một quốc gia thành viên là tấn công vào tất cả các quốc gia trong liên minh.

Ông Trump từ lâu đã phàn nàn về số tiền các nước khác trong NATO chi cho quốc phòng so với Mỹ và nhiều lần đe dọa rút Mỹ khỏi NATO. Nhưng những bình luận của ông hôm thứ Bảy là dấu hiệu trực tiếp nhất cho thấy ông không có ý định bảo vệ các đồng minh NATO khỏi sự tấn công của Nga nếu tái đắc cử vì quốc gia đó không chịu đóng góp .

Trump trong nhiều năm đã mô tả không chính xác cách thức hoạt động tài trợ của NATO.

NATO đặt mục tiêu mỗi quốc gia thành viên chi tối thiểu 2% tổng sản phẩm quốc nội cho quốc phòng và hầu hết các quốc gia đều không đạt được mục tiêu đó. Nhưng con số này chỉ là hướng dẫn chứ không phải là hợp đồng ràng buộc, cũng không tạo ra “hóa đơn”; các quốc gia thành viên đã không ngừng đóng góp phần ngân sách chung của NATO để điều hành tổ chức này.

Với tư cách là tổng thống,Ông Trump đã nhiều lần đe dọa riêng tư sẽ rút Hoa Kỳ khỏi NATO,

Theo The New York Times

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga