Putin không ngượng miệng nói rằng: Ba Lan ép buộc Hitler tấn công vì không chịu nhường một phần lãnh thổ cho Đức. Chính Stalin (Nga) và Hitler đã bắt tay nhau ký một hiệp ước mật để cùng xâm lược Ba Lan và chia nhau lãnh thổ Ba lan và Stalin đã ra mật lệnh giết hại toàn bộ nội các triều đình Ba Lan lúc bấy giờ.

Ông ta nói cha của Tổng thống Zelensky là người cầm súng chống phát xít. Vì vậy Zelensky hãy đừng là phát xít.

Trong khi sự thật thì cha của ông Zelensky sinh năm 1947, tức sau 2 năm phát xít sụp đổ.

Và thực sự chẳng có cái gọi là “chế độ phát xít” ở Ukraine như Putin tự bịa ra để lừa gạt người dân Nga của ông ta

1 Thu Tuong Duc Scholz Cuoc Phong Van Cua Carlson Voi Putin Lo Bich Tro Tren

Thủ tướng Đức Olaf Scholz: Cuộc phỏng vấn của Carlson với ông Putin ‘lố bịch trơ trẽn

Ông đã cáo buộc Vladimir Putin xuyên tạc nghiêm trọng tình hình ở Ukraine, cho rằng ông ta đã bịa một “câu chuyện lố bịch vô lý” về nguồn gốc của cuộc xung đột vũ trang trong cuộc gặp với nhà báo Tucker Carlson.

2 Thu Tuong Duc Scholz Cuoc Phong Van Cua Carlson Voi Putin Lo Bich Tro Tren

Phát biểu trong chuyến thăm Washington, DC hôm thứ Sáu (9/2), ông Scholz đã nhắc đến cuộc phỏng vấn gần đây của Putin với cựu người dẫn chương trình của Fox, cho rằng đó là sự “chế giễu những hành động mà Nga đã thực hiện ở Ukraine” và dựng nên một “câu chuyện hoàn toàn thô lỗ và vô lý về nguyên nhân của cuộc chiến này”.

“Có một nguyên nhân rất rõ ràng, đó là mong muốn của Putin là muốn sáp nhập một phần Ukraine. Và tất cả những câu chuyện được kể về nó không làm thay đổi sự thật về mục đích của đế quốc độc ác của ông ta”, thủ tướng nói thêm.

Ông Scholz tiếp tục nói rằng cuộc giao tranh có thể “kết thúc bất cứ lúc nào” nhưng không phải “do Ukraine đầu hàng” và rằng “các điều kiện cho một giải pháp hòa bình” phải được tạo ra càng sớm càng tốt.

Cuộc trò chuyện được công bố hôm thứ Năm (8/2) là cuộc đối thoại đầu tiên giữa một nhân vật truyền thông Mỹ và nhà lãnh đạo Nga kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự tại quốc gia láng giềng này vào tháng 2/2022. Cuộc phỏng vấn ông Putin của ông Carlson kéo dài hơn hai giờ và đề cập đến nhiều chủ đề, tập trung vào tình trạng thù địch đang diễn ra.

Ông Putin đưa ra một đánh giá tổng quan dài về lịch sử chung hàng thế kỷ giữa Nga và Ukraine, cho rằng các cường quốc phương Tây đã sử dụng Ukraine để chống lại Nga sau khi Liên Xô sụp đổ. Ông đồng thời chỉ ra sự mở rộng của NATO về phía đông, các cuộc đàm phán gia nhập khối do Mỹ dẫn đầu với Ukraine, cũng như sự ủng hộ của phương Tây đối với cuộc đảo chính Euromaidan năm 2014 của Kiev là “sai lầm to lớn”.

Nhà lãnh đạo Nga này còn nói rằng Moscow sẽ không bao giờ can dự nếu không có “những diễn biến đẫm máu ở Maidan”. Cuộc khủng hoảng chỉ trở nên nghiêm trọng hơn sau khi Kiev gửi quân tới dập tắt phong trào ly khai do người dân Donbass nói tiếng Nga phát động.

Putin tiếp tục, “Họ đã phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn, sau đó là một chiến dịch khác… Tất cả điều này trái ngược với bối cảnh phát triển quân sự của lãnh thổ này và việc mở cửa của NATO. Làm sao chúng tôi có thể không bày tỏ sự quan ngại về những gì đang xảy ra?”

Lời nói dối trơ trẽn vẫn tiếp tục;

Khi được hỏi làm thế nào để kết thúc cuộc xung đột, Putin cho biết giao tranh sẽ nhanh chóng chấm dứt nếu Washington và các đồng minh ngừng vận chuyển vũ khí cho lực lượng Ukraine, đồng thời nói thêm rằng Moscow sẵn sàng đối thoại để hướng tới một giải pháp hòa bình.

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga