Các nguồn tin cho biết Mỹ có thể chuyển 30 xe tăng Abrams và Đức ít nhất là 14 chiếc Leopard cho quân đội Ukraine.

Sau thông tin Đức đã quyết định gửi xe tăng cho Ukraine, khả năng vào hôm nay (25/1), Mỹ cũng sẽ thông báo về hoạt động chuyển giao các xe tăng hạng nặng cho chính quyền Kiev. 

Trước đó, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy kêu gọi các đồng minh hỗ trợ thêm từ 5 - 15 xe tăng hiện đại cho lực lượng quân sự Ukraine. 

1 He Lo So Luong Xe Tang My Va Duc Co The Chuyen Cho UkraineĐức được cho đã quyết định gửi xe tăng Leopard cho Ukraine. Ảnh: Reuters

Chia sẻ với Reuters, theo hai quan chức Mỹ, Washington đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình bàn giao các xe tăng chiến đấu M1 Abrams cho Ukraine. Theo quan chức thứ ba, lời cam kết của Mỹ có thể là 30 xe tăng chuyển cho Ukraine trong những tháng tới. 

Hai nguồn tin khác nói với Reuters rằng, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã quyết định gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, đồng thời cho phép các quốc gia khác như Ba Lan làm điều tương tự. 

Tạp chí Spiegel đưa tin, Đức đang có kế hoạch cung cấp ít nhất một đại đội xe tăng Leopard 2 A6 thường là 14 chiếc cho Ukraine. Các đồng minh khác cũng có ý định chuyển giao xe tăng Leopard cho Kiev. 

Hiện chưa có thông tin xác nhận chính thức từ phía Berlin hoặc Washington, nhưng giới chức Kiev đã lên tiếng hoan nghênh, và cho rằng đây sẽ là bước ngoặt thay đổi tình hình chiến sự kéo dài 11 tháng qua. 

Trong nhiều tháng qua, Kiev đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi được nhận dàn xe tăng của phương Tây, khi cho rằng loại vũ khí này sẽ giúp tăng cường hỏa lực và độ cơ động để vượt qua các phòng tuyến của Nga, cũng như giành lại quyền kiểm soát những khu vực ở phía đông và nam Ukraine. Tuy nhiên, Đức đã từ chối lời đề nghị của Ukraine do lo sợ sự xuất hiện của xe tăng Đức sẽ làm thổi bùng căng thẳng với Nga. 

Điện Kremlin cho rằng hoạt động cung cấp xe tăng cho Ukraine sẽ không có tác dụng hỗ trợ, và phương Tây sẽ phải hối tiếc vì "ảo tưởng" Kiev có thể giành phần thắng ở khu vực chiến sự. 

Lâu nay, xe tăng Leopard do Đức sản xuất và đang được quân đội của 20 nước trên thế giới sử dụng, được đánh giá là phương tiện chiến đấu phù hợp nhất ở vùng chiến sự Ukraine. Bởi xe tăng Leopard hiện có số lượng lớn, dễ dàng triển khai và bảo dưỡng. 

Song xe tăng Abrams của Mỹ được cho không phù hợp sử dụng ở Ukraine, do phương tiện này tiêu thụ nhiều nhiên liệu và khó bảo dưỡng. 

Nguồn: Báo điện tử VietnamNet

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga