Nhiều người cho rằng Ngày lễ tình nhân - ngày lễ tình yêu - chỉ đến Nga vào đầu những năm 1990 cùng với Halloween và Ngày Thánh Patrick. Không có gì như vậy! Hơn một trăm năm trước, vào thế kỷ 19, vào ngày 14 tháng 2, các cô gái thuộc giới quý tộc Nga đã gửi thiệp Valentine cho bạn trai của họ và đến lượt họ, họ yêu cầu họ khiêu vũ trong vũ hội.

1 Ky Niem Ngay Le Tinh Nhan Theo Cach Truyen Thong Cua Nga Voi Banh Gung

Olga và Pavel Syutkin

Nhưng hôm nay không phải là ngày hôm qua. Phương Tây quỷ quyệt hy vọng làm suy yếu giá trị tinh thần của người Nga thông qua sôcôla và thiệp. Nhà thờ Chính thống Nga ở Moscow đã phát động một cuộc chiến nghiêm túc chống lại ngày lễ này. Thượng phụ Kirill nói: “Có rất nhiều câu hỏi về việc cử hành Ngày lễ Thánh Valentine, “Đây là một ngày lễ du nhập từ phương Tây, và bất chấp mọi nỗ lực nâng cao nó, nó vẫn là sự tuyên truyền về các mối quan hệ không có ý nghĩa gì.” làm với tình yêu đích thực."

Bạn có thể tưởng tượng vị Tổ dũng cảm đập cây gậy của mình trước một con quái vật hèn hạ và kêu lên: “Ngươi không được vượt qua!” Hóa ra Thánh Valentine khủng khiếp có liên quan "với việc truyền bá ý tưởng về tình yêu tự do." Ít nhất đó là những gì người đứng đầu Giáo hội Chính thống nghĩ.

Chúng ta chỉ có thể đoán được Tổ sư lấy những tưởng tượng tình dục này từ đâu. Có rất ít bằng chứng cho thấy Ngày lễ tình nhân có nguồn gốc từ Lupercalia của La Mã - một lễ hội sinh sản với đủ loại "thái quá". Nhưng ngay cả nếu điều đó xảy ra thì ngày nay, trong hình thức phổ biến của nó, Ngày lễ Thánh Valentine lại nói về một điều khác - một ngày lễ thú vị để tôn vinh một người đàn ông đã hy sinh mạng sống vì tình yêu đã thay thế ngày Sabát ngoại giáo như thế nào. 

Ngoài ra, Giáo hội Chính thống Nga không có một quá khứ không tì vết khi nói đến các ngày lễ. Shrovetide — масленица — không gì khác hơn là một lễ hội mùa xuân của người ngoại đạo được phỏng theo lịch Chính thống. Chỉ bây giờ chúng ta cố quên cách tổ tiên chúng ta ăn mừng bằng cách nhảy qua đống lửa vào ban đêm - hoặc ít nhất chúng ta cố quên điều đó trong nhà thờ.

2 Ky Niem Ngay Le Tinh Nhan Theo Cach Truyen Thong Cua Nga Voi Banh Gung

Pavel Svedomsky. Lễ hội mùa xuân của người Slav cổ đại (1895).Wiki Commons

Trong mọi trường hợp, lịch sử của ngày lễ không hề can thiệp vào truyền thống hàng thế kỷ đốt tượng rơm và ăn bánh kếp với trứng cá muối. Ngoài ra, tuần lễ Shrovetide chỉ kéo dài bảy ngày - mặc dù nhiều người nói rằng nó nuôi sống họ suốt cả năm.

Nhân tiện, có thể lý do thực sự của việc chống lại các ngày lễ nước ngoài không phải là một số giá trị thần thoại mà là lợi nhuận rất hữu hình. Sôcôla và trái tim bánh gừng, tất cả các loại đồ ngọt trong giỏ quà, bữa tối lãng mạn trong nhà hàng - tất cả những điều này là một phần của quá trình kiếm tiền thành công trong Ngày lễ tình nhân. Chính sự cạnh tranh với bánh kếp và bánh kulich mà các nhà lãnh đạo nhà thờ dường như đang nhắm đến.

Sự ghen tị với thành công thương mại là điều dễ hiểu. Lễ Pyotr và Fevronia, hai vị thánh hư cấu thời Trung cổ, được ra mắt cách đây hai mươi năm, đã khiến giới trẻ Nga hoàn toàn thờ ơ. Họ không bị lay động bởi câu chuyện cổ xưa đầy mạng nhện về sự chung thủy trong hôn nhân. Thánh Valentine có lẽ cũng không khơi dậy được tình cảm tôn giáo đặc biệt nào trong giới trẻ. Đó không phải là vấn đề.

Cũng giống như Halloween, Ngày lễ tình nhân từ lâu đã trở thành một ngày lễ hoàn toàn thế tục, thời điểm của những lời bày tỏ tình yêu lãng mạn trong những bữa tối dưới ánh nến. Một ngày mà trái tim sô cô la có thể là sự khởi đầu của một mối quan hệ yêu thương và lâu dài. Có lẽ nhiều năm nữa gia đình sẽ kể cho con cháu nghe những câu chuyện về ngày ấy. Và điều cuối cùng mà mọi người sẽ nghĩ đến là ngày lễ này không phù hợp với các giá trị Cơ đốc giáo Chính thống.

3 Ky Niem Ngay Le Tinh Nhan Theo Cach Truyen Thong Cua Nga Voi Banh Gung

Áp phích “Ngày công nhân nổi dậy chống chế độ nô lệ nhà bếp” (1932) và ảnh của Clara Zetkin và Rosa Luxemburg (1910).Wiki Commons

Nhân tiện, tại sao không ai hỏi ngày 8 tháng 3, Ngày Phụ nữ, cũng được “du nhập từ phương Tây”, lại phù hợp với giới luật của nhà thờ như thế nào? Phải chăng Clara Zetkin, người ủng hộ nổi tiếng cho “tình yêu tự do”, gần gũi với trái tim và tâm hồn người Nga hơn Thánh Valentine? Không có câu trả lời; Tổ sư im lặng.

Nhưng chúng tôi sẽ không im lặng. Và chúng tôi sẽ làm điều chúng tôi vẫn thường làm - nướng bánh gừng hình trái tim cho ngày lễ. Và sau đó tặng chúng cho các cháu của chúng ta để chúng lớn lên ngon miệng và tặng bánh gừng cho bạn gái ở trường và nhà trẻ.

Bánh gừng ngày lễ tình nhân

Thành phần

 • 270 g (9,5 oz hoặc ¾ c) mật ong
 • 100 g (3,5 oz hoặc ½ c) kefir hoặc kem chua
 • 200 g (7 oz hoặc 1 2/3 c) bột mì chất lượng cao nhất
 • 200 g (7 oz hoặc ít 2 c) bột lúa mạch đen
 • 100 g (3,5 oz hoặc ½ c) đường
 • 3/4 muỗng cà phê baking soda
 • ½ đến 1 thìa cà phê gia vị xay: 1 thìa cà phê quế xay, 2-3 hạt tiêu xay, xay

Sự kết hợp của các loại gia vị đặc biệt này mang lại hương vị rất đặc biệt, tương tự như trái cây sấy khô.

Hướng dẫn

 • Nếu mật ong đặc, đun chảy ở nhiệt độ thấp cho đến khi nó ở dạng lỏng rồi để nguội.
 • Trộn mật ong, kefir (hoặc kem chua), đường và gia vị vào tô. Để yên một lúc cho đến khi đường tan.
 • Trộn đều 2 loại bột, thêm baking soda vào, khuấy đều.
 • Thêm bột mì vào các thành phần lỏng và trộn đều. Để bột trong tủ lạnh 2-3 tiếng.
 • Làm nóng lò ở nhiệt độ 180°C/355°F.
 • Lấy bột ra khỏi tủ lạnh và tạo hình bánh gừng thành hình trái tim hoặc các hình dạng khác.
 • Đặt lên khay nướng và nướng trong 20-25 phút.
 • Phủ bánh gừng đã hoàn thành bằng men đường đơn giản.

4 Ky Niem Ngay Le Tinh Nhan Theo Cach Truyen Thong Cua Nga Voi Banh Gung

Olga và Pavel Syutkin

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga