Người dân ở khu vực có nhiệt độ xuống thấp như tại Yakutia (Nga) phải có bí quyết sinh tồn riêng để chống chọi mùa đông.

Trong khi ở nhiều nơi, mức nhiệt giảm xuống -10 độ C đã khắc nghiệt thì người dân ở Yakutia thuộc vùng Viễn Đông của Nga thường xuyên phải trải qua cuộc sống mùa đông với mức nhiệt -50 đến -40 độ C.

Với mức nhiệt độ thấp như vậy, cô Yulia Lytkina (35 tuổi) cho biết, có thể đông lạnh thực phẩm ngoài trời mà không cần dùng đến tủ lạnh.

1 Cuoc Song O Noi Lanh Nhat Trai Dat Nhiet Do Thuong Xuyen Xuong  50 Do C

Yulia phải mặc loại áo và mũ, đi giày chuyên dụng để giữ ấm cơ thể khi ra ngoài (Ảnh: Mirrror).

Trong mắt mọi người, cuộc sống ở Yakutia - nơi được mệnh danh là địa điểm lạnh nhất trái đất rất khắc nghiệt. Tuy nhiên, Yulia Lytkina, em gái Anastasia Rumiantseva và mẹ cảm thấy phong cảnh nơi đây rất đẹp. Họ thường chia sẻ hình ảnh về cuộc sống với băng tuyết phủ kín mọi hàng cây, con đường vào mùa đông lên mạng xã hội.

"Lúc còn bé, tôi chưa bao giờ biết Yakutia là nơi lạnh giá nhất. Tôi chỉ nghĩ đó là điều kiện tự nhiên bình thường. Khi lớn lên, tôi đi du lịch và thăm thú các nơi khác ở Nga, xem phim và nhận ra điều đó thật khác thường", Yulia chia sẻ.

2 Cuoc Song O Noi Lanh Nhat Trai Dat Nhiet Do Thuong Xuyen Xuong  50 Do C

Những con đường phủ băng tuyết suốt nhiều tháng (Ảnh: Slate).

Theo cô, Yakutia nằm ở vị trí xa xôi so với các nơi khác, đường sá chưa phát triển, song điều tuyệt vời nhất ở đây là thiên nhiên đẹp đẽ.

Yakutia có một nhà máy điện lớn để cung cấp điện và khí đốt giúp sưởi ấm cho các căn nhà. Người dân phải dùng loại giày, quần áo chuyên dụng, giúp chống lại thời tiết khắc nghiệt trong những ngày đông lạnh giá.

3 Cuoc Song O Noi Lanh Nhat Trai Dat Nhiet Do Thuong Xuyen Xuong  50 Do C

Đồ ăn bán ở chợ đông đá do nhiệt độ thấp (Ảnh: National).

"Thứ cần thiết nhất là giày, bạn phải mua loại chuyên dụng, còn những đôi bốt hay giày mang thương hiệu khác không đủ ấm. Chúng tôi chỉ có một áo khoác, một đôi bốt và một cái mũ cho cả mùa đông. Bởi giá cả bộ trang phục này là gần 113.000 rúp Nga (hơn 31 triệu đồng)", Yulia chia sẻ.

Với những gia đình có ô tô, nếu để ngoài trời phải phủ chăn và nổ máy cả đêm để động cơ không đóng băng. Một số người khác chọn đỗ xe ở gara có hệ thống sưởi, nhưng chi phí gửi xe kiểu này rất đắt đỏ. Vì vậy, thay vì đi ô tô vào mùa đông, người dân ở Yakutia chọn đi các phương tiện công cộng hoặc taxi.

Cuộc sống ở Yakutia khắc nghiệt, mùa đông u ám suốt nhiều tháng. Điều kiện tự nhiên đầy thử thách giúp người dân ở đây mạnh mẽ hơn. "Tôi trải qua các mùa và mức nhiệt độ trong năm. Tôi thích môi trường sống phát triển tính cách của tôi, khả năng chống chịu, kiên nhẫn, chăm chỉ và sáng tạo", Yulia chia sẻ.

Hồi đầu năm 2023, mức nhiệt độ thấp kỷ lục đã được ghi nhận ở vùng Yakutia là -62.7 độ C.

Hầu hết cư dân ở đây đã quen với mức nhiệt rất thấp, họ luôn trang bị đầy đủ các đồ giữ ấm khi ra khỏi nhà.

4 Cuoc Song O Noi Lanh Nhat Trai Dat Nhiet Do Thuong Xuyen Xuong  50 Do C

Mức nhiệt ở Yakutia luôn thấp vào mùa đông (Ảnh: Reuters).

Nhiếp ảnh gia Iuncker cho hay: "Không có nơi nào khác trên trái đất trải qua nhiệt độ khắc nghiệt như vậy". Nhiệt độ vào mùa hè ở Yakutia có thể lên đến 29 độ C nhưng quãng thời gian đó rất ngắn ngủi. Nhiệt độ mùa đông thường xuyên giảm còn -40 độ C.

Chia sẻ về bí quyết chống rét, Nurgusun Starostina chia sẻ: "Chỉ cần mặc ấm, mặc theo từng lớp, trông giống như cái bắp cải là bạn sẽ ổn".

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga