Hạ Trâm, nickname Lianya Tran – du học sinh Việt tại Nga, thành viên của "Du học Y khoa Nga". Cô cũng là thành viên Hội sinh viên Việt Nam tại châu Âu đã chia sẻ kinh nghiệm du hoc dành cho “con nhà nghèo”.

 

132 1 Con Nha Ngheo Co Du Hoc Nga Duoc Khong

Lianya Tran cho biết: “Có cơ hội đi du học là niềm vinh hạnh và may mắn đối với mỗi du học sinh, bởi đi ra nước ngoài không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn trải nghiệm được rất rất nhiều điều mới mẻ. Trước giờ mọi người thường nghĩ đi du học là gia đình phải có điều kiện, phải học rất giỏi..., nhưng theo mình thấy đó chỉ đúng một khía cạnh nào đấy. Hiện, chính phủ Việt Nam cấp rất nhiều suất học bổng toàn phần, đặc biệt là Nga cho các bạn trẻ có thêm nhiều cơ hội học tập ở nước ngoài”.

Theo đó, Lianya Tran chia sẻ về học bổng hiệp định. Học bổng này sẽ giúp ích cho các bạn trẻ không có điều kiện về kinh tế vẫn có cơ hội du học.

Học bổng hiệp định là các suất học bổng được thực hiện dựa trên mối quan hệ các nước với nhau nhằm giúp sinh viên Việt Nam có thể tiếp cận với tiến bộ. Học bổng diện hiệp định có 2 loại là học bổng 2 phía, tức là học bổng của Nga và Việt Nam; và học bổng 1 phía là học bổng được cấp từ chính phủ Nga.

Hàng năm chính Phủ Nga sẽ cấp khoảng hơn 900 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo ở Nga theo các trình độ từ Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Học bổng này dành cho các đối tượng: Sinh viên của các học viện, Đại học hệ chính quy có kết quả THPT và điểm học kỳ năm thứ 1 từ 7.0 trở lên; Học sinh đang học lớp 12 đạt giải kỳ thi quốc gia và có kết quả THPT từ 7.0 trở lên.

Học sinh đang học lớp 12 đã đạt giải kỳ thi Olympic do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức và có kết quả học kỳ 1 lớp 12 từ 7.0 trở lên.

Học bổng diện hiệp định không được xét tuyển học bổng này: Từng được Bộ GD&ĐT cử đi học ở nước ngoài nhưng không hoàn thành khóa học tức là đã đi học theo diện hiệp định này nhưng bị thôi học giữa chừng; Đã được tuyển chọn đi du học nhưng không đi học vì lý do cá nhân; Không đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài; Lợi ích nhận được học bổng là gì?

Chính phủ Nga sẽ miễn phí học phí trong quá trình học và hàng tháng sẽ cấp học bổng từ 30 đến 50 đô. Còn về phía Việt Nam, họ sẽ cấp vé máy bay lượt đi lượt về, phí đi lại và hàng tháng sẽ cấp học bổng cho các bạn khoảng 420 đô. Như vậy, một tháng các bạn sẽ nhận được khoảng hơn 450 đô từ 2 phía chính phủ.

Ở Nga, sinh viên chỉ cần có 100 đến 150 đô là có thể sinh hoạt và học tập. Sinh viên sẽ ở ký túc xá của trường. Thông thường, tiền ký túc xá khoảng từ 15 đến 40 đô tùy từng địa phương ở Nga.

Như vậy, với dạng học bổng này, ứng viên dù không có điều kiện về kinh tế cũng có thể du học chỉ cần học lực giỏi, xuất sắc và có mục tiêu phấn đấu sẽ có cơ hội được học tập ở xứ xở Bạch Dương.

 

Ngọc Trang

Nguồn: giaoducthoidai.vn

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga