Đoạn clip ghi lại hình ảnh một thai phụ bê vác những bao tải hàng nặng đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của nhiều người.

Hàng triệu lời chia sẻ, bày tỏ cảm xúc từ cộng đồng mạng dành cho mẹ bầu trong đoạn clip. Nhiều người lên tiếng trách: "Chồng đi đâu mà để vợ bầu vượt mặt còn bê vác nặng?", "Tại sao lại thuê phụ nữ có thai làm việc nặng nhọc"...

Phóng viên đã liên lạc với những người có liên quan trong đoạn clip.

Anh Hoàng Văn Khánh (SN 1991), người đăng tải clip lên mạng xã hội cho biết, thai phụ xuất hiện trong clip có tên là Diễm.

“Vợ chồng Diễm không có việc làm ổn định, ai gọi làm gì thì làm đó. Tôi đã đến nhà và biết hoàn cảnh gia đình Diễm nên mỗi khi có việc tôi đều gọi vợ chồng họ đến làm. Khi Diễm mang thai những tháng cuối, tôi cũng không muốn thuê. Nhưng tôi gọi chồng Diễm đến thì Diễm luôn đòi đi theo để làm cùng. Nếu tôi không thuê thì vợ chồng cô ấy cũng không có tiền và sẽ phải đi tìm việc khác", anh Khánh chia sẻ.

Anh Khánh kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Mỗi lần xe tải chở hàng về anh đều phải thuê nhân công bốc xếp hàng vào kho.

 Ở Cao Bằng, mức tiền trả cho những người bốc vác là 40.000 đồng/tấn hàng, có nơi chỉ trả 30.000 đồng/tấn. Nếu một ngày bốc vác được khoảng 12 tấn hàng thì vợ chồng Diễm sẽ có gần 500.000 đồng tiền công. "Nhưng không phải ngày nào vợ chồng họ cũng có thu nhập ổn định như vậy", anh Khánh nói thêm.

Khi Diễm mang thai, thương cô sắp sinh vẫn còn phải đi làm công việc chân tay nặng nhọc, anh Khánh nhiều lần động viên Diễm nghỉ ở nhà. Nhưng Diễm tự lượng được sức mình, vẫn có khả năng gánh vác công việc nên hàng ngày vẫn theo chồng đi làm, không nề hà bất cứ việc gì.

1 Xot Xa Canh Me Bau 8 Thang Be Vac Ca Tan Hang O Cao Bang

Thấy đôi vợ chồng hiền lành, chăm chỉ thật thà và nhiệt tình làm việc, anh Khánh đăng clip lên mạng xã hội để chia sẻ, không ngờ có nhiều người quan tâm tới như vậy. 

“Có nhiều người muốn được hỗ trợ tiền và vật chất giúp Diễm, điều đó làm tôi rất ngại. Vì tôi đăng clip lên không phải mục đích để câu view hay kêu gọi từ thiện. Thực sự ở Cao Bằng còn nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn Diễm, không có được một mái nhà nguyên vẹn để ở, phải dùng cành cây che chắn gió mưa".

Chia sẻ với VietNamNet, Hoàng Thị Diễm (SN 1994) - nhân vật trong clip, cho biết, cô đang mang thai tháng thứ 8. Con đầu của cô hiện 5 tuổi. "Từ khi biết có bầu em chỉ đi kiểm tra sức khỏe 1-2 lần, lâu rồi em cũng chưa đi kiểm tra lại".

"Thực tế, chồng cũng bảo em nghỉ ở nhà nhưng em không đồng ý. Một mình chồng em làm sẽ rất vất vả, không thể lo hết được cho cả gia đình. Em có mệt cũng cố đi làm để kiếm thêm đồng ra đồng vào sau này còn chăm con. Chồng đi đâu thì em theo đấy, cứ đi làm bao giờ đẻ thì nghỉ. Bây giờ được mọi người quan tâm là em vui rồi. Nhiều người hỏi số tài khoản nhưng chúng em làm ra tiền ngày nào tiêu ngày đó, làm gì có số tài khoản để nhận ủng hộ của mọi người đâu", Diễm nói.

Hình ảnh người phụ nữ "bụng chửa vượt mặt" vẫn bê vác hàng tấn hàng trên vai đã lay động tới trái tim nhiều người. 

"Không phải ai cũng được may mắn, không phải người phụ nữ mang bầu nào cũng được nhàn nhã, được chăm sóc đúng… Chỉ mong rằng, chị sẽ thật khỏe mạnh, thật nỗ lực để có một cái kết mẹ tròn con vuông trọn vẹn nhất"; "Thương em quá. Mỗi cây mỗi hoa mỗi người một số phận khác nhau. Cách đây 32 năm tôi từng gánh phân gánh lúa đến phút chót sinh con. Cầu mong em luôn bình an vượt qua nghịch cảnh này nhé em", là những bình luận của độc giả gửi đến người phụ nữ mang thai.

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga