Ukraine tuyên bố đã bắn hạ 3 máy bay Nga trong sáng 17/1 nhưng thông tin này chưa được xác thực. Một số kênh Telegram của Nga chỉ xác nhận mất một tiêm kích Su-35.

1 Ukraine Tuyen Bo Ban Ha 3 Tiem Kich Nga Trong Mot Buoi Sang

Một chiếc Su-35 của Nga (Ảnh: milinfolive)

Trong bài đăng trên Facebook, Bộ Tư lệnh Không quân Ukraine tuyên bố họ đã tiêu diệt 2 máy bay ném bom chiến đấu Su-34 và một máy bay phản lực Su-35 của Nga vào sáng 17/2.

Bài đăng không tiết lộ địa điểm 3 máy bay được cho là đã rơi và phương pháp bắn hạ.

Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola Oleshchuk cũng thông báo tin này trên Telegram: "Sáng 17/2, tại khu vực phía đông, các đơn vị của Lực lượng Không quân thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tiêu diệt cùng lúc 3 máy bay địch - 2 chiếc Su -34 máy bay chiến đấu ném bom và một máy bay chiến đấu Su-35".

Moscow chưa xác nhận hay phủ nhận thông tin trên. Newsweek nhận định, Nga thường không công bố số liệu thiệt hại về trang bị vũ khí của mình và thường không phản hồi về số liệu của Ukraine.

Trong khi đó, một số kênh Telegram Nga như milinfolive xác nhận một chiếc Su-35 bị rơi ở phía Avdiivka. Phi công vẫn sống sót, theo kênh Telegram này.

"Còn về các máy bay khác được đề cập trong thông tin được công bố gần đây, chúng trở về căn cứ an toàn", kênh milinfolive viết.

2 Ukraine Tuyen Bo Ban Ha 3 Tiem Kich Nga Trong Mot Buoi Sang

Dựa trên dữ liệu từ hệ thống tìm kiếm và cứu hộ vệ tinh quốc tế Cospas-Sarsat, ông Oleshchuk nói có ít nhất 4 trường hợp phi công kích hoạt ghế thoát hiểm (Ảnh: Pravda).

Tư lệnh Oleshchuk sau đó tiếp tục lên tiếng phản bác. Dựa trên dữ liệu từ hệ thống tìm kiếm và cứu hộ vệ tinh quốc tế, ông Oleshchuk nói có ít nhất 4 trường hợp phi công kích hoạt ghế thoát hiểm.

"Có hệ thống tìm kiếm và cứu hộ vệ tinh quốc tế tên là Cospas-Sarsat. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, nó sẽ thông báo cho các phi công về vị trí đèn hiệu vô tuyến cá nhân của họ. Như bạn có thể thấy, hệ thống ấy đã hoạt động. Trong bức ảnh này, 4 lượt Cospas-Sarsat (các chấm trên bản đồ) đã được kích hoạt", Tư lệnh Oleshchuk nói trên Telegram.

Ukrinform dẫn thông tin từ Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đưa tin, lực lượng Ukraine đã tiêu diệt 332 máy bay cánh thẳng và 325 máy bay trực thăng của Nga kể từ khi chiến sự bắt đầu.

Su-34 là máy bay phản lực 2 động cơ, 2 chỗ ngồi, được coi là một trong những loại máy bay phức tạp nhất trong kho vũ khí của Moscow. Chúng được Nga sử dụng từ năm 2014 và có thể mang theo 180 viên đạn cho pháo GSh-301 cỡ 30mm, tốc độ bắn tối đa 1.500 viên/phút.

Su-35 là máy bay chiến đấu đa chức năng một chỗ ngồi, có thể mang tên lửa không đối không, không đối đất và chống hạm. Cả hai máy bay đều được phát triển bởi nhà sản xuất máy bay Sukhoi của Nga.

Reuters đưa tin, việc mất 3 chiếc máy bay sẽ khiến Moscow thiệt hại 100 triệu USD.

Vào tháng 12/2023, lực lượng Ukraine cũng tuyên bố đã phá hủy 3 máy bay Su-34 ở Kherson thuộc miền nam Ukraine.

Khi đó có thông tin cho rằng hệ thống phòng không Patriot do Mỹ cung cấp đã bắn hạ 3 máy bay phản lực này. Chuyên gia hàng không Valeriy Romanenko của Ukraine nói rằng Nga "không tính đến việc Patriot có tầm bắn 160km cho các mục tiêu khí động học".

Tuyên bố bắn hạ 3 máy bay Nga được Ukraine đưa ra trong ngày lực lượng của Kiev phải rút lui khỏi Avdiivka để tránh bị bao vây và bảo toàn sinh lực, qua đó trao cho Moscow chiến thắng biểu tượng lớn nhất kể từ tháng 5/2023.

Chuyên gia cho rằng, Avdiivka thất thủ do lực lượng Ukraine phải chiến đấu trong tình trạng thiếu hụt đạn dược và bị áp đảo về quân số, giữa lúc viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine đóng băng ở Quốc hội Mỹ trong nhiều tháng qua.

Theo Newsweek, Ukrainska Pravda

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga