Ukraine đã sử dụng xuồng tự sát của hải quân theo "chiến thuật bầy đàn" để hạ gục một tàu chiến Nga hồi đầu tháng này.

1 Ukraine Trien Khai Chien Thuat Bay Dan De Danh Chim Tau Chien Nga

Tàu chiến và trực thăng Nga diễn tập ở Biển Đen (Ảnh minh họa: AFP).

Ukraine đầu tháng này cho biết cơ quan tình báo quân sự của họ đã phá hủy tàu hộ tống được trang bị tên lửa Ivanovets của Nga cùng với một số máy bay không người lái trên biển trong một cuộc đột kích trong đêm. Kiev cho biết con tàu, được định giá lên tới 70 triệu USD, đã chịu "một số cú va chạm trực tiếp vào thân tàu" trước khi chìm.

"Đây là một tổn thất khá đáng kể", Hải quân Ukraine cho biết sau cuộc tấn công. Nga chỉ có 3 tàu như vậy trong Hạm đội Biển Đen.

Ukraine đã sử dụng xuồng tự sát MAGURA V5 được sản xuất trong nước trong cuộc tấn công trên, Trung tướng Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine, nói với The War Zone.

Bộ Quốc phòng Ukraine cũng công bố một đoạn phim mà họ cho rằng đã ghi lại khoảnh khắc các xuồng tự sát của nước này tấn công tàu hộ tống trang bị tên lửa của Nga ở phía tây Crimea.

Đoạn phim, ở các góc độ khác nhau, cho thấy "nhiều phương tiện không người lái trên mặt nước đã sử dụng chiến thuật bầy đàn tấn công vào tàu, dẫn đến một vụ nổ lớn", Bộ Quốc phòng Anh cho hay. Theo cơ quan này, con tàu gần như chắc chắn đã chìm. Chiến thuật bầy đàn liên quan đến việc sử dụng một số lượng lớn thiết bị không người lái, áp đảo hệ thống phòng thủ của đối phương.

Ngay sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine hồi tháng 2/2022, Biển Đen nổi lên như một chiến trường quan trọng. Ukraine tuyên bố đã làm suy giảm hạm đội của Nga ở Biển Đen bằng cách sử dụng thiết bị không người lái và các cuộc tấn công bằng tên lửa tầm xa. Rõ ràng, họ đạt được nhiều thành công ở Biển Đen hơn là trong các hoạt động trên bộ.

Vào cuối tháng 12 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cho biết Nga đã mất 20% Hạm đội Biển Đen trong 4 tháng trước đó.

Bộ Quốc phòng Anh đánh giá: "Thành công mới nhất của Ukraine cho thấy tính dễ bị tổn thương của các tàu chiến Nga hoạt động ở Biển Đen". Tuy nhiên, họ vẫn cho rằng hạm đội này "gần như chắc chắn" có thể tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ tấn công, tuần tra và hỗ trợ tầm xa ở Biển Đen.

Thực tế, Điện Kremlin đã di dời một số tài sản ở Biển Đen từ bán đảo Crimea đến căn cứ Novorossiysk, ở khu vực Krasnodar của Nga, cách xa bờ biển Ukraine. Nga được cho là cũng đang thiết lập một căn cứ khác ở Biển Đen ở Abkhazia, một khu vực ly khai được quốc tế công nhận là một phần của Georgia. Điều này sẽ đẩy các nguồn tài nguyên của Nga ở Biển Đen ra xa tầm tấn công của Ukraine hơn nữa.

Theo Newsweek

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga