Một quan chức tình báo cấp cao của Ukraine cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhân vật số một trong danh sách cần tiêu diệt của Kyiv. 

Ông Vadym Skibitsky, cấp phó tại cơ quan tình báo quân sự Ukraine trong một cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Die Welt của Đức gần đây đã nói rằng Kyiv muốn ám sát ông Putin “bởi vì ông ta điều phối và quyết định những gì xảy ra” trong cuộc chiến tranh và rằng nhà lãnh đạo Nga cũng đã biết ông ta là nhân vật hàng đầu trong danh sách cần tiêu diệt của Ukraine.

“Nhưng cuối cùng, mọi người sẽ phải trả lời cho những hành động của họ”, ông Skibitsky nói với tờ Die Welt.

“Ông Putin đang để ý thấy rằng chúng tôi đang tiến ngày càng gần hơn tới ông ta, nhưng ông ta cũng lo lợ bị chính người của ông giết hại”, ông Skibitsky nói thêm.

Ông Skibitsky sau đó tiếp tục liệt kê những người Nga khác mà Kyiv đang nhắm mục tiêu, trong đó có lãnh đạo nhóm lính đánh thuê Wagner Yevgeny Prigozhin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov, và chỉ huy quân đội Sergei Surovikin.

1 Ukraine Noi Tong Thong Putin La Nhan Vat So Mot Can Tieu Diet

Ông Skibitsky cho rằng ông Putin là một mục tiêu khó tiếp cận bởi vì ông ta đã “ẩn náu” một thời gian dài, nhưng hiện bây giờ đang bắt đầu xuất hiện trước công chúng thường xuyên hơn.

Khi được hỏi liệu các biện pháp bảo vệ ông Putin có đang được tăng cường hay không sau tuyên bố của ông Skibitsky, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên truyền hình nhà nước Nga hôm 25/5 rằng: “Hãy tin tôi, mật vụ của chúng ta biết công việc của họ và biết những gì họ đang làm”.

Ông Peskov nói tuyên bố của ông Skibitsky trên tờ nhật báo của Đức là sự xác nhận rằng Nga đã đúng khi phát động “hoạt động quân sự đặc biệt” tại Ukraine từ 15 tháng trước.

“Chế độ khủng bố đó đang nói về những khát vọng khủng bố của chúng. Hoạt động quân sự đặc biệt này là chính đáng hơn, cần thiết hơn và phải được hoàn thành thông qua việc đạt được những mục tiêu đề ra”, ông Peskov nói.

Nga cáo buộc vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào Điện Kremlin hồi đầu tháng này là một nỗ lực của Ukraine nhằm ám sát ông Putin. Khi đó, Ukraine đã lên tiếng phủ nhận liên quan đến vụ tấn công.

Tờ The New York Timeshôm 25/5 đưa tin các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào Điện Kremlin vừa qua có lẽ do gián điệp hoặc tình báo quân sự Ukraine sắp đặt.

Hải Đăng (Theo Reuters)

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga