Một đoàn thiết giáp của Nga do xe tăng gắn thiết bị rà phá mìn dẫn đầu băng qua cánh đồng tiến đến gần hàng cây, nơi lính bộ binh nhảy ra khỏi xe để chiến đấu. Họ đã bị lực lượng Ukraine ngăn chặn.

1 Ukraine Chan Dung Lu Doan Nga O Kherson

Lữ đoàn Nga bị Ukraine chặn đứng tại khu vực làng Staromlinivka (Ảnh: Kyiv Post).

Kyiv Post đưa tin, Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 13/11 công bố đoạn video mới cho thấy lực lượng của họ đã bẻ gãy một đợt tấn công lớn của Nga vào khu vực gần một ngôi làng ở tiền tuyến Staromlinivka thuộc vùng Kherson do Moscow kiểm soát.

Theo đó, một đơn vị bộ binh cơ giới của Nga được cho là Lữ đoàn súng trường cơ giới cận vệ số 37, chủ yếu gồm các tay súng tới từ vùng Buryat miền trung Siberia, giáp biên giới với Mông Cổ, đã bị pháo binh Ukraine xé tan đội hình khi họ tấn công vào các vị trí do Lữ đoàn bộ binh cơ giới hóa số 58 Ukraine trấn giữ.

Trong các hình ảnh ghi lại từ máy bay không người lái, một đoàn xe bọc thép của Nga do xe tăng gắn thiết bị rà phá mìn dẫn đầu băng qua cánh đồng đến gần hàng cây, nơi lính bộ binh Nga nhảy ra khỏi xe bọc thép hành tiến theo sau xe tăng.

Đó là những chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP-2 và xe thiết giáp chở quân BTR. Dữ liệu chuyến bay từ một góc video cho thấy máy bay không người lái của Ukraine ghi lại cuộc tấn công của Nga từ khoảng cách 1,7km ở độ cao từ 90 đến 100m.

Nhà báo quân sự Ukraine Yury Butusov đưa tin, đây là cuộc giao tranh được ghi lại bởi một đội máy bay không người lái tình nguyện hoạt động gần ngôi làng tiền tuyến Staromlinivka ở vùng Kherson.

Ông Butusov cho biết, cuộc tấn công của đơn vị Nga đã bị đẩy lùi với tổn thất nặng nề. Các nền tảng thông tin quân sự khác của Ukraine xác định Lữ đoàn 37 có đại bản doanh tại Buryat là đội hình tấn công - tuy nhiên, Kyiv Post không thể xác nhận độc lập danh tính của đơn vị Nga trong video.

Được sự chỉ thị mục tiêu và hiệu chỉnh bắn bởi máy bay không người lái, pháo binh và súng cối, súng phóng lựu Ukraine khai hỏa chính xác vào những chiếc xe thiết giáp và nhóm lính Nga.

Một người điều hành liên kết với một nhóm trinh sát nắm rõ thông tin về hành động này nói với Kyiv Post rằng đoạn video được ghi lại ở khu vực lân cận làng Urozhaine, phía nam Kherson.

Đoạn đầu video cho thấy hơn 20 binh sĩ Nga nhảy xuống xe và tiến về phía hàng cây, một số người nổ súng. Một quả đạn pháo của Ukraine tấn công cách nhóm lính 10-15m khoảng 20 giây sau khi họ rời khỏi xe thiết giáp. Các mảnh đạn pháo dường như đã hạ gục ít nhất 2 binh sĩ Nga và buộc những người khác phải nằm sấp xuống.

2 Ukraine Chan Dung Lu Doan Nga O Kherson

Đơn vị bộ binh cơ giới Nga bị Ukraine chặn đứng tại làng Staromlinivka ở vùng Donbass (Ảnh: Kyiv Post).

Đoạn video bị ngắt và những hình ảnh tiếp theo là cảnh lính bộ binh Nga, ở gần cùng một địa điểm, nằm trên bãi đất trống, khiến họ có rất ít chỗ ẩn nấp hoặc che giấu và phơi mình trước những tiếng nổ điển hình của đạn chùm bắn đi từ phía Ukraine.

Tiếp đó, hình ảnh khác cho thấy một xe bọc thép hạng nhẹ MTLB tiến lên và đổ bộ 10 lính xuống. Một quả đạn chống tăng bắn trúng phía sau bên trái của chiếc MTLB, sau đó ít nhất 12 vụ nổ có thể từ lựu đạn tự động phát nổ giữa các binh sĩ và xung quanh xe. Người điều khiển chiếc MTLB dường như hoảng sợ lùi ra khỏi vị trí.

Ở cuối video, súng cối hoặc đạn pháo của Ukraine tấn công gần hai xe bọc thép bánh xích MTLB dường như đang bất động. Một quả đạn bắn trúng trực tiếp vào khoang động cơ của MTLB, khiến nó bốc cháy.

Hai người trong kíp chiến đấu có thể đã chết hoặc bị thương rất nặng nằm cạnh phía trước MTLB. Chiếc xe chiến đấu bộ binh còn lại bị trúng đạn pháo hoặc đạn súng cối ở cuối video.

3 Ukraine Chan Dung Lu Doan Nga O Kherson

Đơn vị bộ binh cơ giới Nga bị Ukraine chặn đứng ở vùng Kherson (Ảnh: Kyiv Post).

Theo các nguồn tin mở, Lữ đoàn 37 của Nga được cho là đã chịu tổn thất rất nặng nề. Theo một số báo cáo, lên tới hơn 50% quân số khi cố gắng tràn vào thủ đô Ukraine từ phía tây trong những ngày đầu xung đột bùng nổ.

Theo Kyiv Post

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga