Một nhóm công dân Nga đáp máy bay xuống Bình Nhưỡng, dường như là du khách nước ngoài đầu tiên đến Triều Tiên từ sau Covid-19.

Máy bay chở nhóm du khách xuất phát từ thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga và hạ cánh xuống sân bay ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên hôm nay, theo thông tin từ công ty tổ chức du lịch Vostok Intur.

Nhóm du khách dự kiến tham quan các danh lam thắng cảnh ở Bình Nhưỡng trước khi đi trượt tuyết. Vostok Intur nói đây là tour du lịch mang tính thí điểm, nếu thành công sẽ mở đường cho du khách Nga tiếp tục tới Triều Tiên trong thời gian tới.

Hãng thông tấn TASS hồi tháng 1 cho biết một nhóm du khách Nga ở vùng Viễn Đông sẽ tới Triều Tiên chơi trượt tuyết trên núi, thêm rằng chuyến đi được sắp xếp bởi giới chức địa phương Nga và chính phủ Triều Tiên.

1 Trieu Tien Don Du Khach Nuoc Ngoai Dau Tien Sau Nhieu Nam

Du khách Nga chụp ảnh tại sân bay ở Vladivostok trước khi tới Triều Tiên hôm 9/2. Ảnh: AP

Bình Nhưỡng chưa bình luận về thông tin.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này chưa nhận được thông tin Triều Tiên đón khách nước ngoài kể từ sau dịch Covid-19.

Triều Tiên là một trong những quốc gia châu Á áp đặt nhiều biện pháp kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt nhất và vẫn chưa mở cửa hoàn toàn với du khách quốc tế.

Thông tin khiến nhiều nhà quan sát bất ngờ, vì họ cho rằng công dân Trung Quốc sẽ là những du khách nước ngoài đầu tiên đến Triều Tiên sau đại dịch. Trung Quốc là khách hàng chính của ngành du lịch Triều Tiên, chiếm khoảng 90% lượng du khách nước ngoài tới quốc gia này trước khi Covid-19 bùng phát.

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra cuối tháng 2/2022, Bình Nhưỡng đã củng cố quan hệ chặt chẽ với Moskva. Triều Tiên nhiều lần công khai ủng hộ Nga trong các tuyên bố cũng như tại Liên Hợp Quốc, nhấn mạnh rằng "chính sách bá quyền và độc đoán" của Mỹ và các đồng minh phương Tây là nguyên nhân dẫn đến chiến sự.

Trong chuyến thăm Nga tháng 9/2023, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cùng Tổng thống Vladimir Putin cam kết hợp tác sâu sắc hơn trên các mặt trận kinh tế, chính trị và quân sự.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov sau đó khuyến cáo người dân Nga nên lựa chọn Triều Tiên để đi du lịch, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến công dân Nga gặp nhiều khó khăn khi xin thị thực vào Mỹ và nhiều nước châu Âu.

Phạm Giang (Theo AP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga