Tàu chống ngầm Đô đốc Levchenko bốc cháy trên biển Barents sau khi một động cơ trục trặc và cháy.

1 Tau Chien Nga Boc Chay Tren Bien

Tàu chống ngầm Đô đốc Levchenko của Nga (Ảnh: Facebook).

"Tàu chống ngầm cỡ lớn Đô đốc Levchenko của Nga đang bốc cháy trên biển Barents. Cuộc đấu tranh sinh tồn của con tàu đang tiếp tục", người phát ngôn hải quân Ukraine Dmytro Pletenchuk ngày 10/6 cho biết.

Ông Pletenchuk nói, một động cơ của con tàu đã trục trặc và kéo theo vụ hỏa hoạn.

Theo ông, nguyên nhân gốc rễ chính là các lệnh trừng phạt của Ukraine khiến hải quân Nga không thể tự bảo dưỡng các động cơ được sản xuất tại Mykolaiv, Ukraine. Nhiều tàu hải quân của Nga từ thời Liên Xô được đóng tại thành phố cảng Mykoliav của Ukraine.

Moscow hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Tàu chống ngầm Đô đốc Levchenko được Nga đưa vào biên chế từ năm 1988. Con tàu đồn trú tại quân cảng ở Severomorsk trên bờ phía đông của Vịnh Kola ở Biển Barents.

Tàu có khả năng chở hàng trăm thủy thủ và mang theo các vũ khí như ngư lôi tên lửa Rastrub có thể tấn công cả mục tiêu dưới nước và trên mặt nước.

Theo tuyên bố của Ukraine, kể từ khi xung đột nổ ra cách đây hơn 2 năm, hạm đội của Nga đã tổn thất đáng kể. Tính đến cuối năm 2023, khoảng 30% Hạm đội Biển Đen của Moscow bị phá hủy.

Ukraine được cho là đã làm tê liệt Rostov-on-Don, 1 trong 4 tàu ngầm có khả năng mang tên lửa của Hạm đội Biển Đen Nga, tại Sevastopol, bán đảo Crimea hồi tháng 9/2023.

Theo tình báo quân sự Ukraine, trong một trong những cuộc tấn công gần đây, xuồng tự sát Magura V5 của Ukraine đã tấn công 4 tàu tuần tra Nga KS-701 Tunets ở Crimea hôm 30/5. Trong đó, 2 chiếc bị phá hủy, 2 chiếc hư hại.

Theo Pravda

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga