Một quan chức cấp cao Ukraine nói rằng Nga có thể tuyển dụng các phụ nữ đang thi hành án để ra chiến trường hỗ trợ cuộc chiến với Ukraine. Moscow không bình luận về thông tin này.

1 Quan Chuc Ukraine Noi Nga Co The Tuyen Nu Tu Nhan Ra Chien Truong

Ông Andriy Yusov, phát ngôn viên của cơ quan tình báo quân sự Ukraine (Ảnh: Getty).

Andriy Yusov, phát ngôn viên của cơ quan tình báo quân sự Ukraine (GUR), nói với Kyiv Post hôm 12/4 rằng, Nga có thể đang tích cực tuyển dụng các nữ tù nhân vi phạm tội hình sự ra chiến trường để đối phó Ukraine.

Ông Yusov nói: "Chúng tôi không chỉ nói về các đơn vị có nhiệm vụ hỗ trợ mà còn cả các đơn vị chiến đấu nếu cần".

Ông không đưa ra bất cứ bằng chứng nào về thông tin nói trên.

Nga chưa bình luận về thông tin này. Rất khó để một bên thứ 3 xác minh phát ngôn của một phía do đó có thể là một phần trong chiến thuật tâm lý chiến.

Công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga trước khi giải thể từng tuyển dụng tù nhân vào cuối năm 2022, đầu năm 2023. Họ tham gia chiến dịch quân sự để được ân xá sau khi hoàn tất hợp đồng.

Tháng 11 năm ngoái, Điện Kremlin nói rằng các tù nhân này "dùng máu để chuộc tội lỗi" vì họ chấp nhận ra trận dưới những "cơn mưa đạn pháo". Tuy nhiên, Nga chưa bao giờ đề cập tới việc tuyển nữ tù nhân trước đó.

Đây không phải là lần đầu Ukraine cáo buộc Nga đưa nữ tù nhân ra chiến trường. Vào tháng 3/2023, Bộ Quốc phòng Ukraine đã đề cập tới sự tồn tại một đoàn tàu chở "nữ tù nhân" cho lực lượng Nga ở khu vực Donetsk, nhằm bù đắp cho thiệt hại trên tiền tuyến.

Thông tin của ông Yusov được đưa ra trong bối cảnh lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục gặp phải tình trạng thiếu nhân lực trên chiến trường. Trong khi đó, chiến dịch tuyển quân của Ukraine vướng phải một số tranh cãi và tình trạng trốn tránh quân dịch.

Tháng 8 năm ngoái, ông Zelensky sa thải toàn bộ lãnh đạo cơ quan tuyển quân ở các vùng trên cả nước và mở cuộc điều tra về nghi vấn tham nhũng liên quan tới những cơ quan này.

Hồi giữa tuần, Cố vấn quân sự của Ukraine về các vấn đề giới tính, Oksana Grigorieva, cho rằng việc Kiev áp dụng chính sách nhập ngũ dành cho nữ theo phong cách Israel là điều cần thiết để giải quyết tình trạng thiếu lực lượng trên tiền tuyến.

Theo Newsweek

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga