Cuộc chiến do Điện Kremlin gây ra chống lại Ukraine đã dẫn đến việc Nga mất đi các đòn bẩy ảnh hưởng đối với nền kinh tế thế giới, thể hiện chủ yếu ở năng lượng.

1 Putin Da Tinh Toan Sai Nen Kinh Te The Gioi Khong Con Can Nga Nua

Đặc biệt, châu Âu đã tìm được các nhà cung cấp khí đốt mới, trong khi Liên bang Nga không tìm được thị trường mới tương xứng. Và việc giới thiệu giá trần đối với dầu của Nga đã dẫn đến việc thị trường bắt đầu tập trung vào người mua chứ không phải người bán. Do đó, ảnh hưởng dầu mỏ của Liên bang Nga cũng giảm.

Điều này được nêu trong tài liệu của các nhà khoa học Yale cho Foreign Policy.

Cần lưu ý: Bằng cách này, hóa ra nền kinh tế thế giới không còn cần Nga nữa.

"Đòn bẩy của Putin đối với khí đốt tự nhiên không còn tồn tại bởi vì thế giới - và quan trọng nhất là châu Âu - không còn cần khí đốt của Nga nữa. ... Putin trên thực tế là không còn thu được lợi nhuận từ việc bán khí đốt, vì nguồn cung cấp trước đây của ông là 150 tỷ mét khối khí đốt bằng đường ống dẫn đến Châu Âu đã được thay thế bằng 16 tỷ mét khối đáng thương cho Trung Quốc và tiền "bỏ túi" từ việc bán khí hóa lỏng LNG trên toàn cầu, vốn hầu như không đủ để trang trải chi phí. Putin không có thị trường để thay thế bất cứ thứ gì sắp thiếu hụt. Các tác giả của tài liệu giải thích.

Đồng thời, họ nhấn mạnh rằng các đòn bẩy dầu mỏ của Putin cũng đang mất dần sức mạnh. Bản thân ông ấy đã nỗ lực đáng kể.

Các nhà phân tích giải thích: những ngày mà do lo ngại rằng Putin sẽ loại bỏ dầu của Nga khỏi thị trường, dẫn đến giá tăng, đã qua. Rốt cuộc, sau khi tổng thống Nga tuyên bố cấm cung cấp tài nguyên cho các quốc gia tham gia hạn chế giá dầu ở Liên bang Nga, "giá dầu thực sự đã giảm”.

"Thế giới không còn phụ thuộc vào dầu mỏ của Putin nữa.

Thị trường hướng đến người mua, chứ không hướng đến người bán, và điều này là quá đủ để bù đắp cho sự sụt giảm có thể xảy ra trong sản lượng dầu của Nga. ... Bất kỳ khối lượng dầu nào của Nga bị mất đi đều có thể được thay thế dễ dàng và nhanh chóng thoải mái trong vòng vài tuần”, các nhà phân tích cho biết.

Ngoài ra, họ nói, Nga cũng đang phải chịu những thất bại về kinh tế trên các mặt trận khác.

Đặc biệt:

  • nỗ lực sử dụng lương thực làm vũ khí đã thất bại khi ngay cả những đồng minh trên danh nghĩa cũng quay lưng lại với nó

Tại các thị trường đối với một số kim loại do Nga thống trị trước đây (chẳng hạn như niken, palađi và titan), những người mua lo sợ bị tống tiền đã đẩy nhanh việc định hướng lại và đẩy mạnh đầu tư công và tư nhân vào các chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng và các dự án khai thác.

“Những nước cờ kinh tế thất bại của Putin là một loạt tính toán sai lầm khác cần được thêm vào danh sách ngày càng dài thêm... Putin sẽ không bao giờ có thể gây ra sự hỗn loạn và bất ổn trong nền kinh tế toàn cầu bởi vì ông ấy đã làm suy yếu vĩnh viễn và không thể cứu vãn sức mạnh lớn nhất của nước Nga ", đó là năng lượng và sức mạnh tài nguyên.

Cuộc chiến trên chiến trường vẫn đang diễn ra, nhưng chiến thắng trên mặt trận kinh tế không còn xa", các tác giả của tài liệu tóm tắt.

Như đã đưa tin, kể từ tháng 10, Nga đã rút 4-5 tỷ USD từ Quỹ phúc lợi quốc gia mỗi tháng để bổ sung ngân sách. Nguyên nhân là do căng thẳng tài chính do lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế nước này.

Theo: Obozrevatel

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga