Phi công Nga một lần nữa thể hiện kỹ năng hoàn hảo, đưa được một chiếc Su-25 bị tên lửa phòng không quân đội Ukraine bắn trúng, phá hủy một phần động cơ về sân bay, hạ cánh an toàn và tắt động cơ.

Trang TopWar, dẫn nguồn từ kênh Telegram cho biết, một chiếc máy bay cường kích Su-25 thực hiện nhiệm vụ chiến đấu theo hướng Zaporozhye trong vùng hoạt động quân sự đặc biệt. Máy bay bị trúng tên lửa phòng không do lực lượng vũ trang Ukraine bắn lên.

Chiếc máy bay bị bốc cháy dữ dội, trong tình huống hiểm nghèo, phi công vẫn bình tĩnh giữ ổn định cần lái và tìm biện pháp đưa chiếc máy bay rực lửa trở về sân bay quê hương thành công. Ngọn lửa trên động cơ và thân máy bay được dập tắt ở sân bay.

1 Phi Cong Nga Thanh Cong Dua Chien Dau Co Su 25 Trung Ten Lua Boc Chay Ve San Bay An Toan

2 Phi Cong Nga Thanh Cong Dua Chien Dau Co Su 25 Trung Ten Lua Boc Chay Ve San Bay An Toan

3 Phi Cong Nga Thanh Cong Dua Chien Dau Co Su 25 Trung Ten Lua Boc Chay Ve San Bay An Toan

Động cơ phản lực bên phải của chiếc Su-25 bị trúng tên lửa, gần như bị xé nát. Ảnh Rusvesna Voenkor.

Theo Topwar, đây không phải lần đầu tiên máy bay cường kích Su-25 chứng tỏ được khả năng sống sót cao. Chiếc máy bay đang được sửa chữa và sẽ sớm quay trở lại thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.

Cường kích chiến trường Su-25 là máy bay tấn công từ thời Liên Xô, được thiết kế để yểm trợ hỏa lực đường không cho lực lượng bộ binh ngày đêm, trong mọi điều kiện thời tiết. Máy bay được trang bị các loại vũ khí khác nhau để có thể tiêu diệt mọi loại mục tiêu, bao gồm cả tăng thiết giáp trên chiến trường.

Su-25 được thiết kế phát triển từ thời Liên Xô, chuyến bay đầu tiên của cường kích Su-25 được thực hiện ngày 22/2/1975, năm 1981, Su-25 bắt đầu được biên chế vào phục vụ trong Không quân Liên Xô.

Cho đến nay, Su-25 vẫn phục vụ hiệu quả trong Lực lượng Không quân Nga. Trong hơn 40 năm hoạt động, cường kích Su-25 đã thể hiện năng lực tác chiến và khả năng sống còn cao trong nhiều cuộc xung đột vũ trang, gần đây nhất là cuộc chiến chống khủng bố trên chiến trường Syria.

Theo TopWar

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga