NATO đang phát triển một kế hoạch phòng thủ lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga. Tuy nhiên, Moscow không có ý định gây chiến với liên minh Bắc Đại Tây Dương.

1 Nga Nato Nguy Co Xung Dot Truc Tiep Neu Ba Lan Lam Dieu Nay O Ukraine

Một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO có thể xảy ra nếu các bên không kìm chế. Ảnh minh hoạ

"Có khả năng xảy ra một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO, nhưng sự phát triển như vậy phụ thuộc vào khối chính trị-quân sự", chủ tịch bộ phận hội nhập và phát triển Á-Âu của SCO thuộc Viện các nước CIS Vladimir Yevseyev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Pravda.Ru.

Ông Yevseyev thừa nhận rằng một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO có thể xảy ra nếu quân đội Ba Lan tiến vào Ukraine.

Theo ông Yevseyev một vài kịch bản có thể dẫn đến một cuộc đụng độ trực tiếp giữa NATO và Nga: Thứ nhất, có lính đánh thuê nước ngoài chiến đấu bên phía quân đội Ukraine. Nếu NATO triển khai quân tới Ukraine, Nga sẽ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân, chuyên gia này cho biết. 

 Thứ hai, Ba Lan và Litva - các thành viên của Liên minh Bắc Đại Tây Dương - có thể tham gia vào cuộc xung đột. Trong trường hợp này, Moscow cũng có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại kẻ thù, Yevseyev lưu ý. 

Kịch bản thứ ba quy định bắt đầu chiến sự ở Ba Lan. Nếu Warsaw đưa quân tới Ukraine, xung đột quân sự sẽ mở rộng, chuyển sang phương Tây và dẫn đến đụng độ trực tiếp giữa Nga và NATO.

"Có một số khác biệt nhất định giữa kế hoạch của liên minh và khả năng phòng thủ thực sự. Một số quốc gia sẽ chiến đấu như thế nào nếu chẳng hạn như không có một chiếc xe tăng nào trong quân đội Hungary?", Yevseyev lưu ý.

Chuyên gia chỉ ra rằng nhu cầu về cái gọi là kế hoạch phòng thủ quy mô lớn nảy sinh do hành vi liều lĩnh của giới lãnh đạo NATO. Đầu tiên phương Tây gây ra cuộc khủng hoảng và bây giờ nói rằng Nga có thể tấn công NATO.

"NATO tự gọi mình là một tổ chức phòng thủ. Trên thực tế, NATO là một tổ chức tấn công. Tổ chức này chỉ chuẩn bị cho một cuộc tấn công chứ không phải để phòng thủ", chuyên gia Yevseyev nhận định.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga