Quan chức Ukraine nói 40 tàu thuộc Hạm đội Biển Đen Nga, tương đương khoảng một nửa lực lượng, đã bị loại khỏi vòng chiến kể từ đầu xung đột.

"Hạm đội Biển Đen có khoảng 80 tàu chiến vào thời điểm chiến sự bùng phát. 30-35 chiếc trong số đó là mối đe dọa thực sự với chúng tôi vì có tầm bắn xa. Các tàu đổ bộ cỡ lớn, tàu ngầm, tàu tuần tra, tàu săn mìn của họ cũng sở hữu hệ thống vũ khí đáng gờm", phát ngôn viên hải quân Ukraine Dmytro Pletenchuk cuối tuần trước tiết lộ. "Hiện khoảng 25 tàu trong số đó đã bị phá hủy, 15 chiếc đang được sửa chữa".

Ông Pletenchuk cho biết Hạm đội Biển Đen đã ở trong "tình trạng tồi tệ" một thời gian dài và hiện chỉ còn có thể phóng tên lửa hành trình Kalibr tập kích lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, các tàu được trang bị loại tên lửa này đang gặp vấn đề về tiếp đạn.

"Hạm đội Biển Đen đã phải rút khỏi thành phố cảng Sevastopol, nơi lực lượng này đặt căn cứ hậu cần chính. Tên lửa Kalibr vẫn đang được lưu trữ ở đó, trong khi họ chưa thể tìm được cách nạp loại đạn này ở cảng Novorossiysk", ông nói.

1 Ham Doi Bien Den Nga Co The Da Mat Nua Tau Chien

Tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Makarov của Nga trong bức ảnh đăng tháng 10/2023. Ảnh: Telegraph

Theo ông, tàu chiến Nga vẫn phải mạo hiểm đến cảng Sevastopol để nạp tên lửa Kalibr, dù điều này khiến chúng rơi vào tầm ngắm của các loại vũ khí tầm xa như Storm Shadow/SCALP-EG mà Ukraine sở hữu.

"Họ đến Sevastopol, nhanh chóng nạp đạn và cố gắng rời khỏi đó ngay lập tức", ông Pletenchuk cho biết. "Có thể nói rằng hoạt động của Hạm đội Biển Đen đã trở nên phức tạp hơn rất nhiều, nếu không muốn nói là gần như đã bị tê liệt".

Quan chức này nói về lý thuyết Nga có thể điều lực lượng từ các vùng biển khác đến Biển Đen, nhưng cho rằng đây là phương án không khả thi, dù không nêu lý do.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Sau khi xung đột bùng phát cuối tháng 2/2022, Ukraine đã nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa, thiết bị bay không người lái (UAV) và xuồng tự sát vào mục tiêu trên và xung quanh bán đảo Crimea, nơi đặt trụ sở của Hạm đội Biển Đen.

Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) cho biết đêm 1/2 đã triển khai xuồng tự sát tấn công hộ vệ hạm tên lửa cỡ nhỏ Ivanovets thuộc Hạm đội Biển Đen, khiến con tàu trị giá khoảng 70 triệu USD này chìm xuống biển.

2 Ham Doi Bien Den Nga Co The Da Mat Nua Tau Chien  Khoảnh khắc xuồng tự sát Ukraine tấn công tàu tên lửa Nga

Khoảnh khắc xuồng tự sát Ukraine tấn công tàu tên lửa Nga đêm 1/2, Video: GUR

Video do GUR công bố cho thấy chiến hạm Ivanovets liên tiếp bị xuồng không người lái Ukraine tập kích ở mạn trái và đuôi, gây ra nhiều vụ nổ lớn. Con tàu sau đó nghiêng dần về phía đuôi và bắt đầu chìm.

Không quân Ukraine cuối tháng 12 năm ngoái cũng đã phóng tên lửa hành trình vào cảng Feodosia ở bán đảo Crimea, khiến tàu đổ bộ cỡ lớn Novocherkassk của Nga bị hư hại nặng. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cho biết Hạm đội Biển Đen đã mất khoảng 20% lực lượng chỉ trong vòng 4 tháng cuối năm 2023.

Giới chức Kiev tháng 11 năm ngoái tiết lộ Nga đã di chuyển nhiều tàu chiến ở Sevastopol về thành phố cảng Novorossiysk, cách địa điểm cũ hơn 300 km về phía đông, nhằm bảo tồn lực lượng trước nguy cơ bị Ukraine tấn công.

3 Ham Doi Bien Den Nga Co The Da Mat Nua Tau Chien

Vị trí bán đảo Crimea và các khu vực khác trong chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: RYV

Phạm Giang (Theo Ukrinform, Kyiv Post)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga