Ukraine đăng video nhóm đặc nhiệm đột kích giàn khoan do Nga kiểm soát ở Biển Đen trong đêm, phá hủy tổ hợp radar đặt tại đó.

1 Dac Nhiem Ukraine Dot Kich Pha Huy Tram Radar Nga O Bien Den

Ảnh: Pravda

"Các thành viên thuộc đơn vị Trung tâm Hải quân số 73 của chúng tôi đã tiến hành một chiến dịch rất phức tạp và hiệu quả ở Biển Đen, gần bán đảo Crimea", Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine (SOF) ngày 6/2 thông báo.

SOF cho biết mục tiêu của chiến dịch mang tên "Citadel" này là một giàn khoan mà Nga chiếm của Ukraine trước đó, hiện được Moskva sử dụng làm nơi đặt các thiết bị giúp tăng phạm vi hoạt động của máy bay không người lái (UAV) Mohajer-6.

Nga dùng Mohajer-6 để tiến hành hoạt động trinh sát ở miền nam Ukraine trước khi thực hiện các cuộc tập kích từ xa bằng UAV tự sát dòng Shahed. Moskva cũng đặt một trạm radar ở trên giàn khoan nhằm giám sát việc đi lại của tàu thuyền ở khu vực tây bắc Biển Đen, theo đặc nhiệm Ukraine.

Video do SOF đăng cho thấy chiến dịch được tiến hành vào lúc nửa đêm. Đặc nhiệm Ukraine di chuyển bằng xuồng cao tốc, vượt qua khu vực nơi máy bay và tàu chiến Nga tuần tra liên tục để leo lên giàn khoan. Họ tịch thu các thiết bị ở bên trong, gài mìn rồi rời khỏi đó.

Sau khi điều khiển xuồng đến khoảng cách an toàn, đặc nhiệm Ukraine kích hoạt khối thuốc nổ, phá hủy giàn khoan cùng trạm radar ở trên.

2 Dac Nhiem Ukraine Dot Kich Pha Huy Tram Radar Nga O Bien Den  Biệt kích Ukraine phá hủy trạm radar của Nga ở Biển Đen

"Chiến dịch đặc biệt này sẽ giúp tàu thuyền đi lại một cách an toàn hơn và hạn chế năng lực của đối phương ở khu vực tây bắc Biển Đen", SOF cho hay. Lực lượng này không tiết lộ thời điểm cụ thể chiến dịch được tiến hành.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Kể từ khi xung đột bùng phát, đặc nhiệm Ukraine đã tiến hành nhiều chiến dịch đột kích nhằm vào các mục tiêu của Nga ở Biển Đen và bán đảo Crimea. Lực lượng này tháng 8 năm ngoái đổ bộ lên một ngôi làng nằm ở cực tây của bán đảo, giao chiến với đơn vị phòng thủ Nga rồi thượng cờ tại đây, động thái mang tính biểu tượng nhân ngày quốc khánh của Ukraine.

Sau đó một tháng, Kiev thông báo đã tiến hành chiến dịch chiếm loạt giàn khoan dầu khí chiến lược mang tên "Tháp Boiko" trên Biển Đen. Nga kiểm soát chuỗi giàn khoan hồi năm 2015, sau khi sáp nhập bán đảo Crimea trước đó một năm.

Ngoài các cuộc đột kích, Ukraine cũng thường xuyên triển khai tên lửa, UAV hoặc xuồng tự sát để tấn công khí tài của Nga ở vùng biển. Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) cho biết đêm 1/2 đã triển khai xuồng tự sát tấn công hộ vệ hạm tên lửa cỡ nhỏ Ivanovets thuộc Hạm đội Biển Đen, khiến con tàu trị giá khoảng 70 triệu USD này chìm xuống biển.

Phát ngôn viên hải quân Ukraine Dmytro Pletenchuk cuối tuần trước tiết lộ khoảng 40 tàu thuộc Hạm đội Biển Đen Nga, tương đương khoảng một nửa lực lượng, đã bị loại khỏi vòng chiến kể từ đầu xung đột do trúng đòn tập kích của Kiev.

3 Dac Nhiem Ukraine Dot Kich Pha Huy Tram Radar Nga O Bien Den

Vị trí Biển Đen, bán đảo Crimea vào các khu vực khác trong chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: RYV

Phạm Giang (Theo Ukrainska Pravda, Business Insider)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga