Bất chấp kế hoạch đầy tham vọng của Điện Kremlin nhằm tạo ra một nền kinh tế kỹ thuật số “có chủ quyền” ở Nga, các doanh nghiệp công nghiệp lớn vẫn tiếp tục phụ thuộc vào phần mềm phương Tây.

1 Cac Doanh Nghiep Lon Tuyen Bo That Bai Trong No Luc Tao Ra Phan Mem Rieng Cho Nganh Cong Nghiep O Nga

Tỷ phú Alexey Mordashov, chủ sở hữu của Severstal và Power Machines, cho biết hôm thứ Ba rằng đất nước này vẫn thiếu sự phát triển riêng về phần mềm doanh nghiệp, bao gồm cả hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP). Theo ông, các doanh nghiệp công nghiệp tiếp tục sử dụng các sản phẩm từ SAP của Đức, công ty đã tuyên bố rút khỏi Nga sau khi chiến tranh bắt đầu.

Mordashov nói: “Chúng tôi thấy những nỗ lực khác nhau, các dự án khác nhau ở Nga, nhưng chúng tôi tin rằng chưa có hệ thống nào thuộc loại này có thể đáp ứng nhu cầu của những khách hàng công nghiệp khó tính, trước hết và thay thế SAP về chức năng của nó”. tại phiên họp toàn thể triển lãm “Công nghiệp kỹ thuật số của nước Nga công nghiệp” (CIPR-2024) (trích từ Reuters)

Trong ngành công nghiệp ô tô Nga, vốn đã trải qua cái chết lâm sàng sau sự ra đi của các hãng ô tô phương Tây, tình hình còn đáng buồn hơn. Giám đốc điều hành KamAZ Sergei Kogogin cho biết hiện nay chỉ có 38% phần mềm tại các nhà máy là trong nước.

Ông giải thích: “Lý do chính vẫn là mức độ sẵn sàng của các giải pháp còn thấp để chúng tôi có thể thay thế các sản phẩm tương tự của nước ngoài một cách dễ dàng”. Theo Kogogin, một doanh nghiệp không thể từ chối phần mềm phương Tây nếu nó “làm xấu đi trải nghiệm của người dùng”.

Người đứng đầu Kamaz giải thích: “Chúng tôi làm việc trong một ngành rất cạnh tranh và không thể thua kém các đối tác phía đông về tốc độ và chất lượng của các giải pháp này ” .

Theo Mordashov, một phần mềm tương tự hoàn toàn của phần mềm SAP có thể xuất hiện ở Nga không sớm hơn 5 năm nữa và điều này sẽ đòi hỏi “hàng tỷ đô la”. Đây là đánh giá của Sevestal, công ty có ý định phát triển hệ thống ERP của riêng mình cùng với công ty hóa dầu Sibur.

“Chúng tôi không còn cách nào khác. SAP đang trở nên lỗi thời, ngày nay chúng tôi bị cắt đứt khỏi nhà cung cấp, chúng tôi không thể cập nhật, chủ yếu liên quan đến an ninh mạng”, Mordashov nói. Ông cũng yêu cầu chính phủ hỗ trợ dự án này.

Vào mùa hè năm 2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi việc đạt được chủ quyền công nghệ của đất nước là nguyên tắc phát triển quan trọng và trước đó ít lâu, ông đã ký sắc lệnh hỗ trợ ngành CNTT.

Theo các mục tiêu quốc gia mới được Putin phê duyệt vào tháng 5 năm nay, Nga đặt mục tiêu trở thành một trong 10 nước dẫn đầu thế giới về phát triển và nghiên cứu khoa học vào năm 2030. Đến thời điểm này, các cơ quan chức năng sẽ yêu cầu chuyển đổi ít nhất 80% doanh nghiệp sang phần mềm trong nước.

Theo: Moscow Times

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga