Lực lượng Ukraine tuyên bố vô hiệu hóa hơn 30% số tàu chiến của Hạm đội Biển Đen Nga kể từ khi bắt đầu xung đột.

1 Ukraine Tuyen Bo Vo Hieu Hoa 13 Tau Ham Doi Bien Den Nga

Tàu chiến Nga ở Biển Đen (Ảnh: New York Times).

"Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố quân đội của chúng tôi đã vô hiệu hóa 24 tàu Nga và một tàu ngầm", Cục Truyền thông Chiến lược của Văn phòng Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine thông báo trên Telegram hôm 6/2.

"Thông tin công khai cho thấy Hạm đội Biển Đen của Nga có tổng cộng 74 tàu chiến khi bắt đầu cuộc xung đột", thông báo cho biết thêm.

Trước đó, ông Dmytro Pletenchuk, người phát ngôn của hải quân Ukraine, cho biết Nga đã mất tới 25 trong số khoảng 80 tàu hải quân thuộc nhiều loại khác nhau mà nước này đã triển khai trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột vào năm 2022.

Ông Pletenchuk cho biết có tới 35 tàu trong số này đã gây ra "mối đe dọa thực sự" đối với Ukraine, mang lại cho Nga khả năng tấn công tầm xa và tạo điều kiện cho Moscow hoạt động xung quanh bán đảo Crimea và khu vực miền nam Ukraine.

"25 tàu khác nhau đã bị phá hủy và 15 tàu đang được sửa chữa", người phát ngôn hải quân Ukraine cho biết thêm.

Nga hiện chưa bình luận về thông tin trên.

2 Ukraine Tuyen Bo Vo Hieu Hoa 13 Tau Ham Doi Bien Den Nga

Ukraine tung video tuyên bố đánh chìm chiến hạm Nga

Ngay sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2/2022, Biển Đen nổi lên như một "mặt trận" quan trọng. Ukraine tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát Crimea, bán đảo ở phía nam Ukraine trên Biển Đen và sáp nhập vào Nga năm 2014.

Trong thời gian qua, Ukraine thực hiện hàng loạt vụ tập kích nhằm vào Sevastopol, nơi đặt trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea. Hạm đội Biển Đen được cho là lực lượng quan trọng trong các chiến dịch tập kích của Nga từ Biển Đen vào các mục tiêu trên khắp Ukraine.

Tình báo quân sự Ukraine hôm 1/2 thông báo đánh chìm tàu Ivanovets, một tàu hộ vệ tên lửa lớp Tarantul thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga, sau khi tàu bị "đâm trực tiếp vào thân" và bị hư hại không thể khôi phục.

Ukraine được cho là đã phá hủy một tàu ngầm lớp Kilo của Nga cũng như làm hư hại một số tàu đổ bộ của Moscow như Minsk, Saratov và Olenegorsky Gornyak. Trong những tháng đầu của cuộc chiến, tàu Moskva, soái hạm Biển Đen của Nga, bị chìm. Ukraine tuyên bố tên lửa Neptune đã thực hiện vụ tấn công.

Nga được cho là đã di dời một số tàu ở Biển Đen từ bán đảo Crimea đến căn cứ Novorossiysk ở khu vực Krasnodar của Nga, cách xa bờ biển Ukraine.

Nga cũng được cho là đang thiết lập một căn cứ khác ở Biển Đen tại Abkhazia, một khu vực ly khai của Gruzia. Các động thái này giúp tách biệt các khí tài của Nga ở Biển Đen ra xa tầm tấn công của Ukraine.

Ukraine không có lực lượng hải quân mạnh nhưng đã sử dụng các phương tiện không người lái và tên lửa do phương Tây cung cấp để đạt hiệu quả cao trong các trận tập kích vào mục tiêu của Nga. Vào tháng 12 năm ngoái, Anh và Na Uy thông báo sẽ cung cấp các tàu quét mìn, gần 20 tàu đột kích và 20 phương tiện đổ bộ cho hải quân Ukraine.

Chính phủ Anh cho biết, các khoản viện trợ từ các đồng minh NATO sẽ giúp Ukraine "chuyển đổi lực lượng hải quân", đưa lực lượng này ngang hàng với liên minh và tăng cường an ninh ở Biển Đen.

Theo Pravda

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga