Hôm 16/9, trong một bài đăng trên Twitter, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết họ đã "nhận hàng nghìn tấn đạn dược như một món quà" từ các lực lượng Nga trong tuần qua.

1 Ukraine Tuyen Bo Nhan Duoc Mon Qua Bat Ngo Tu Nga

Bức ảnh được chụp vào ngày 14 tháng 9 năm 2022 cho thấy những thùng đạn dược bỏ hoang ở ngoại ô Izyum, vùng Kharkov, miền đông Ukraine. Ảnh: Getty

Bài đăng của Bộ được đưa ra sau các báo cáo về thành công của Kiev trong việc giành lại một số khu vực lãnh thổ từ tay Nga ở phía nam và đông bắc Ukraine. Theo Bộ, "món quà" chính là số đạn dược bị tịch thu và chúng sẽ được trả lại cho Nga.

"Xin lưu ý rằng chúng tôi không nhận quà từ quân Nga", Bộ cho biết trong bài đăng của mình. "Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ trả lại mọi thứ".

Các lực lượng Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát phần lớn tỉnh Kharkov phía đông bắc, bao gồm cả Izyum gần đó, đồng thời tiến quân xung quanh thành phố Kherson ở phía nam.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Mỹ đang theo dõi tiến trình của cuộc phản công, cho biết trong tuần này rằng các lực lượng Ukraine đã giành lại khoảng 5.600km vuông trên khắp đất nước kể từ ngày 29/8.

Hôm 16/9, các lực lượng Ukraine đã giành quyền kiểm soát Kupyansk, một thành phố ở tỉnh Kharkov. Họ gặp phải sự kháng cự của Nga trong khi tiến về phía đông sông Oskil, theo ISW. Còn tại khu hành chính Belgorod của Nga giáp biên giới với Ukraine, các lực lượng Kiev tiếp tục pháo kích, cuộc tấn công được cho là nhắm vào trạm biến áp điện, ISW cho biết.

Bộ Quốc phòng Anh (MoD) cho biết trong bản cập nhật tình báo của mình rằng trong khi rút lui, các lực lượng Nga đã bỏ lại những "thiết bị có giá trị cao". Bộ trang bị bị bỏ lại bao gồm ít nhất một radar đối kháng ZOOPARK và một xe chỉ huy điều khiển pháo IV14, theo MoD.

Chuẩn tướng Không quân Pat Ryder, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, đã gọi những chiến thắng về lãnh thổ của Ukraine là "đáng kể" vào hôm 16/9 trong một cuộc họp báo.

Ông Ryder nói: "Ukraine đang củng cố lợi ích của họ sau khi giành lại đáng kể lãnh thổ, trong khi Nga đang cố gắng củng cố tuyến phòng thủ của họ sau khi bị đẩy lùi".

Cũng trong hôm 16/9, các lực lượng Ukraine đã tấn công trụ sở hành chính của Nga ở Kherson, nhiều khả năng sử dụng Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp, theo ISW.

Trong ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông vẫn cam kết tập trung vào mục tiêu chính của Điện Kremlin là "giải phóng toàn bộ lãnh thổ Donbass" ở miền đông Ukraine.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga