Kể từ tháng 3, Bộ Quốc phòng Nga đã không còn thông báo về tổn thất của quân đội Nga, vốn được coi là bí mật nhà nước.

1 Ukraine Tuyen Bo Ban Roi 24 May Bay Chien Dau Su 35 Bo Quoc Phong Nga Thua Nhan Mat Hon 200 Phi Cong

Ảnh minh họa

Đối với dữ liệu do chính phủ Ukraine, những người ủng hộ và các tổ chức nghiên cứu công bố có những tranh cãi khác nhau. Dựa trên các cáo phó của Nga, tang lễ và các thông tin khác, có thể xác định rằng quân đội Nga đã bị tổn thất nặng nề trong "chiến dịch quân sự đặc biệt", bao gồm cả tổn thất về nhân sự và trang thiết bị.

Khi cựu thiếu tướng quân đội Nga và lính đánh thuê "Wagner" lái chiếc máy bay cường kích Su-25 bị bắn rơi, người ta mới nhận ra rằng, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga có lẽ đang thiếu những phi công phù hợp với các yếu tố như không quân tăng cường liên tục, mạng lưới phòng thủ, tần suất điều động của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga ngày càng giảm, chưa nói đến việc tấn công vào các khu vực sâu của Ukraine (ngoại trừ tên lửa hành trình). Sau vụ nổ ở sân bay Crimea, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã điều động ít không quân ở khu vực Kherson hơn.

Sau khi quân đội Ukraine tuyên bố bắn rơi khoảng 24 chiến đấu cơ Su-35 từ hai phi đội, trong Ngày Quân đội Hàng không Vũ trụ Nga năm nay, Bộ Quốc phòng Nga đã "vô tình" tiết lộ về việc phi công Nga mất tích trong "các chiến dịch quân sự đặc biệt". Bộ Quốc phòng Nga công bố trong một cáo phó cùng ngày rằng với sự tiếc thương và đau đớn, hơn 200 chiến sĩ hàng không cấp cao đã thiệt mạng trong quá trình làm nhiệm vụ trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Điều đáng chú ý là đây là tuyên bố công khai của Bộ Quốc phòng Nga rằng các phi công của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thiệt mạng trong "các chiến dịch quân sự đặc biệt", nhưng nhiều nhà phân tích vẫn cho rằng con số này bị đánh giá thấp nghiêm trọng.

Nói một chút về Su-35 để cho thấy tuyên bố của Ukraine có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý chiến đấu như thế nào. Su-35 được mệnh danh là siêu tiêm kích đa nhiệm, là một trong những chiến đấu cơ mạnh nhất của Nga và thế giới. Siêu tiêm kích đa nhiệm thế hệ thứ 4++ Su-35 của Nga có chiều dài 21,9m, sải cánh dài 14,75m và chiều cao 5,9m. Siêu tiêm kích đa nhiệm Su-35 được trang bị 2 động cơ cánh quạt phản lực Saturn 117S cực mạnh có thể mang được tối đa 16 tấn vũ khí. Siêu tiêm kích Su-35 có thể đạt tốc độ tối đa 2.500km/h và có tầm bay tối đa là 3.600km mà không sử dụng bình nhiên liệu dự trữ và 4.500km nếu mang theo bình nhiên liệu dự trữ và đạt trần bay 20km. Để đối phó với các chiến đấu cơ địch, siêu tiêm kích S-35 được trang bị rocket dẫn đường bằng laser S-25L cũng như các loại rocket thông thường như S-25, B-8 và B-13 và các loại tên lửa như Vympel, Kh-29, Kh-31 và Kh-59.

2 Ukraine Tuyen Bo Ban Roi 24 May Bay Chien Dau Su 35 Bo Quoc Phong Nga Thua Nhan Mat Hon 200 Phi Cong

Trong ngày đầu tiên của "chiến dịch quân sự đặc biệt", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Konashenkov (nay đã là trung tướng, ông cũng là một trong số rất ít tướng Nga được thăng chức kể từ khi bắt đầu hoạt động "hoạt động quân sự đặc biệt") tuyên bố rằng trong "cuộc tấn công chính xác tầm xa", quân đội Nga đã tiêu diệt Không quân Ukraine, nhưng Lực lượng Không quân Ukraine vẫn tồn tại và với sự hỗ trợ của NATO, lực lượng này thậm chí còn trở nên mạnh mẽ hơn. Về phần Thiếu tướng Konashenkov, mặc dù nhiều lần khẳng định “Lực lượng không quân Ukraine đã bị tiêu diệt” nhưng tuyên bố này đã lâu không được nói ra.

Theo các báo cáo công khai, Hoa Kỳ và các nước khác đã cung cấp cho Ukraine một số lượng lớn vũ khí phòng không, bao gồm tên lửa phòng không cơ động và hệ thống phòng không NASAMS, và thậm chí cả tên lửa chống bức xạ AGM-88 "Harm", nhưng không có bằng chứng công khai nào cho thấy Không quân Ukraine đã có được máy bay chiến đấu của phương Tây: NATO cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu MiG-29, máy bay cường kích Su-25, phụ tùng và đạn dược của họ chủ yếu dưới dạng phụ tùng.

3 Ukraine Tuyen Bo Ban Roi 24 May Bay Chien Dau Su 35 Bo Quoc Phong Nga Thua Nhan Mat Hon 200 Phi Cong

Lực lượng Không quân Ukraine cùng với Lực lượng Phòng không đã kiềm chế và gây tổn thất nghiêm trọng cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Lực lượng này không những không còn hoạt động ở độ cao thấp và cực thấp, mà còn không còn dám tiến sâu vào Ukraine để ném bom các thành phố chẳng hạn như Kyiv như trong những ngày đầu của cuộc chiến.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga vẫn có lợi thế hơn, đây cũng là lý do chính khiến quân đội Ukraine không dám tiến hành tập hợp quy mô lớn ở các khu vực tiền tuyến, cũng như việc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga có thể hỗ trợ trong bao lâu dưới một hàng loạt thiệt hại nghiêm trọng. Rất khó nói.

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga