Trang web nhà nước Trung Quốc "Dịch vụ bản đồ tiêu chuẩn" đã phát hành các bản đồ trong đó Đảo Great Ussuri được mô tả là của riêng họ. Những hình ảnh mới đã được công bố trên trang web của Dịch vụ bản đồ bản đồ tiêu chuẩn.

1 Tuyen Bo Lanh Tho Dich Vu Lap Ban Do Trung Quoc Mo Ta Dao Nga La Cua Minh

Ảnh: TowerCard | Dịch vụ Trung Quốc coi hòn đảo Liên bang Nga là của riêng mình

Một bộ bản đồ mới của CHND Trung Hoa được phê duyệt chính thức cho năm 2023 đã được giới thiệu. Có những thay đổi tương ứng trên đó.

2 Tuyen Bo Lanh Tho Dich Vu Lap Ban Do Trung Quoc Mo Ta Dao Nga La Cua Minh

Ảnh: Dịch vụ bản đồ bản đồ chuẩn

Đảo Ussuri Lớn

Đảo Big Ussuri là một đảo sông nằm ở ngã ba sông Amur và Ussuri, gần thành phố Khabarovsk. Một hòn đảo bị chia cắt giữa Trung Quốc và Liên bang Nga. Diện tích của nó là khoảng 350 km2. Nó nằm cạnh đảo Yinlong (Tarabarov) của Trung Quốc và vài chục hòn đảo nhỏ khác.

Tranh chấp giữa Nga và Trung Quốc về quyền kiểm soát hòn đảo này thực tế đã diễn ra từ năm 1860. Biên giới giữa các bang được vẽ dọc theo sông Amur, sông này không thuộc về ai và tình trạng của các hòn đảo là không chắc chắn.

Trong những năm 1920-1930, chúng được quân đội Liên Xô “bảo vệ”.

Kể từ năm 1964, lãnh thổ này đã bị Trung Quốc tranh chấp. Năm 2004, một thỏa thuận đã được ký kết và phê chuẩn vào năm 2005 về việc chuyển giao cho Trung Quốc phần phía tây của Greater Ussuri (170 km² trên tổng số 350), toàn bộ Tarabarov và một số đảo nhỏ.

Vào tháng 10 năm 2008, Nga đã chuyển giao quyền kiểm soát một nửa đảo Big Ussuri và đảo Tarabarov trên sông Amur cho Trung Quốc.

3 Tuyen Bo Lanh Tho Dich Vu Lap Ban Do Trung Quoc Mo Ta Dao Nga La Cua Minh

Ảnh: Google Maps

Chúng ta hãy nhớ lại rằng vào cuối tháng 7, người ta biết rằng mối quan hệ giữa Moscow và Tokyo đã xấu đi sau khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào lãnh thổ Ukraine. Bất chấp thực tế là Nhật Bản có những yêu sách lãnh thổ nhất định đối với Nga.

Theo Bloomberg, năm ngoái Trung Quốc và Nga đã tổ chức tổng cộng 6 cuộc tập trận chung, đây là con số lớn nhất trong hai thập kỷ qua. 

Nhật Bản có tranh chấp lãnh thổ với cả hai nước và mối quan hệ của nước này với Nga trở nên căng thẳng hơn kể từ khi người đứng đầu Điện Kremlin Vladimir Putin phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào năm ngoái. Tokyo thậm chí còn gửi viện trợ không gây chết người cho Ukraine.

Theo: FOCUS/ 

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga