Hôm nay (3/2), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ 'bình tĩnh', tránh thổi phồng vụ việc để 'xác minh' chính xác các thông tin liên quan trước các cáo buộc về việc quân đội Mỹ phát hiện một khinh khí cầu gián điệp nghi từ Trung Quốc.

Khinh khí cầu này được phát hiện bay trên bầu trời vùng Tây Bắc của nước Mỹ.

1 Trung Quoc Keu Goi Binh Tinh De Xac Minh Thong Tin Ve Khinh Khi Cau Gian Diep

Khinh khí cầu nghi của Trung Quốc. Ảnh: ABC7 New York.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - bà Mao Ninh nhấn mạnh: “Trung Quốc là một quốc gia có trách nhiệm, luôn tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế và không có ý định vi phạm lãnh thổ và không phận của bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào. Về vấn đề khinh khí cầu này, như tôi vừa đề cập, chúng tôi đang trong quá trình tìm hiểu, xác minh sự việc và mong rằng 2 bên sẽ cùng nhau xử lý một cách bình tĩnh và thận trọng”.

Trước đó vào hôm qua (2/2), Lầu Năm Góc cho biết các lực lượng vũ trang nước này đã phát hiện một khinh khí cầu gián điệp nghi của Trung Quốc đang bay qua bầu trời Mỹ, dường như nhằm giám sát các địa điểm vũ khí hạt nhân nhạy cảm của Mỹ.

Hãng tin AFP sau đó đưa tin, theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ đã cân nhắc việc bắn hạ khinh khí cầu nói trên, nhưng họ đánh giá phương án này sẽ gây nguy hiểm cho người dân trên mặt đất nên không bắn hạ khinh khí cầu này nữa.

Với việc Mỹ công bố thông tin về hoạt động do thám ngay trước chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Anthony Blinken một lần nữa cho thấy những căng thẳng trong mối quan hệ giữa 2 siêu cường kinh tế, vốn đã ở mức rất cao trong vài năm qua.

Ngọc Huân (biên dịch)

Nguồn: vov.vn

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga