Để giải quyết vấn đề rửa tiền, mối đe dọa ngày càng tăng với Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc cần khắc phục những thiếu sót trong hệ thống tài chính, một quan chức của nước này cảnh báo.

1 Trung Quoc Canh Bao Toi Pham Rua Tien Lua Dao Truc Tuyen Gia Tang

Tội phạm rửa tiền, lừa đảo công nghệ có xu hướng gia tăng ở Trung Quốc và các nước trong khu vực (Ảnh minh họa: CCTV).

Phát biểu tại một diễn đàn cuối tuần qua, ông Wang Jing, Phó Cục trưởng Cục Chống rửa tiền của Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC), cho rằng các định chế tài chính của Trung Quốc hiện thiếu khả năng quản lý và công nghệ quản lý để xử lý tội phạm tài chính có tính chất ngày càng phức tạp và mở rộng nhanh chóng.

Theo ông, mạnh tay chống tội phạm rửa tiền và lừa đảo qua mạng góp phần duy trì an ninh quốc gia và an ninh tài chính.

Trung Quốc và Singapore đều ghi nhận những rủi ro liên quan đến tội phạm rửa tiền cao hơn so với năm ngoái mặc dù cả hai nước đều có sự cải thiện đôi chút về Chỉ số chống rửa tiền năm 2023 theo đánh giá của Viện Quản trị Basel.

Ông Wang cho biết, nhiều tội phạm tài chính khác nhau, bao gồm lừa đảo viễn thông, cờ bạc trực tuyến và ngân hàng ngầm, đang ngày càng gắn chặt hơn với hoạt động rửa tiền và đặt ra những thách thức mới cho Trung Quốc.

Theo Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc, các công tố viên của nước này đã truy tố hơn 1.700 người vì tội rửa tiền trong 3 quý đầu năm nay, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự gia tăng này có liên quan đến hoạt động lừa đảo viễn thông và cờ bạc xuyên biên giới.

"Số tiền liên quan đến các vụ án tiếp tục tăng và rủi ro tài chính cũng đang dần tăng lên", ông cho hay.

Trong khi đó, theo ông, các tổ chức tài chính Trung Quốc nhìn chung có trình độ quản lý rủi ro thấp và có sự khác biệt lớn về khả năng kiểm soát rủi ro. Họ cũng tụt hậu về công nghệ tài chính, đặc biệt là trước những thay đổi nhanh chóng đang diễn ra trong ngành.

Ông nói thêm, sự gia tăng của tài sản ảo, nền kinh tế kỹ thuật số đã dẫn đến rủi ro cao hơn.

Những vụ lừa đảo ở Đông Nam Á đang mang về cho các nhóm tội phạm số tiền tương đương hàng tỷ USD. Lợi nhuận bất hợp pháp này được các nhóm tội phạm dùng để mở rộng hoạt động, hối lộ các quan chức, hoặc được rửa thông qua chuyển tiền, kinh doanh hợp pháp và nhiều danh mục đầu tư khác nhau.

Ông Han Dongping, một luật sư về tội phạm tài chính tại công ty luật Yingke, Bắc Kinh, cho biết: "Vì các hoạt động rửa tiền thường liên quan đến các giao dịch xuyên biên giới nên cần sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia để chống lại những tội phạm này một cách hiệu quả. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sự hợp tác có thể bị cản trở bởi các yếu tố chính trị, kinh tế và các yếu tố khác".

Theo SCMP

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga