Thủ tướng Ulf Kristersson cho biết Thụy Điển sẽ cấp gói viện trợ quân sự trị giá 287 triệu USD cho Ukraine. Đây là gói viện trợ lớn nhất từ trước tới nay của Stockholm dành cho Kiev, bao gồm hệ thống phòng không.

1 Thuy Dien Cong Bo Goi Vien Tro Quan Su Lon Nhat Cho Ukraine

Lính cứu hỏa dập lửa tại một tòa nhà bị cháy do tên lửa Nga tấn công ở Kiev ngày 15-11 - Ảnh: REUTERS

"Đây là gói viện trợ quân sự lớn hơn cả 8 gói trước đó cộng lại", Thủ tướng Thụy Điển Kristersson nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 16-11. "Chúng tôi cung cấp chính xác những gì mà người Ukraine nghĩ họ cần ngay lúc này".

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson cho biết gói viện trợ lần này bao gồm hệ thống phòng không và đạn dược từ kho của lực lượng vũ trang, những thứ rất cần thiết để bảo vệ Ukraine trước các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga trong những tuần gần đây.

Trước đây, các gói viện trợ của Thụy Điển chỉ gồm thiết bị đơn giản như mũ bảo hiểm, áo giáp, lựu đạn hay tên lửa, cùng với các hoạt động huấn luyện, đào tạo cho tân binh Ukraine.

Hệ thống pháo tự hành Archer không có trong gói viện trợ lần này, nhưng Bộ trưởng Jonson nói trong tương lai có thể sẽ gửi cho Ukraine.

Thủ tướng Kristersson cũng cho biết Chính phủ Thụy Điển đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan đến vụ nổ ở Ba Lan, gần biên giới Ukraine ngày 15-11. Ông Kristersson nói cần thêm thông tin để có bức tranh toàn cảnh về những gì đã xảy ra.

Hiện vẫn chưa rõ lực lượng nào đứng sau vụ bắn tên lửa xuống ngôi làng Przewodow của quốc gia thành viên NATO Ba Lan, khiến hai dân thường thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng phủ nhận và khẳng định quân đội nước này không thực hiện bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào mục tiêu tại khu vực gần biên giới Ukraine - Ba Lan.

Về phía Ukraine, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cũng khẳng định vụ nổ ở Ba Lan không phải do tên lửa của nước này gây ra.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng thận trọng khi nhận định về vụ việc, cho rằng từ những thông tin nội bộ cho thấy "dường như tên lửa không phải được bắn từ Nga".

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

 


©Thời báo NGA - Báo điện tử tiếng Việt hàng đầu tại Nga